Ấn tượng Tổng thống Obama làm MC

(ĐTTCO) - Kết thúc bài phát biểu trước gần 100 doanh nhân tại Dreamplex chiều 24-5, Tổng thống Obama lập tức trở thành một người dẫn chương trình (MC) cho ba doanh nhân trẻ.

Ấn tượng Tổng thống Obama làm MC ảnh 1 

Kết thúc nhanh bài phát biểu của mình, Tổng thống Obama lập tức trở thành một người dẫn chương trình (MC) cho ba doanh nhân trẻ là bà Hằng Đỗ, phó giám đốc phát triển kinh doanh và đối ngoại Công ty Seedcom, tập đoàn gồm 16 công ty thuộc lĩnh vực bán lẻ, vận chuyển, kỹ thuật và nông nghiệp; bà Lê Hoàng Uyên Vy, giám đốc quản lý Adayroi.com, một sáng kiến về thương mại điện tử của Vincommerce, công ty bán lẻ lớn nhất VN và Khoa Phạm, giám đốc pháp lý và hoạt động doanh nghiệp Microsoft.

Đặt nhiều nhiều câu hỏi

Ông Obama đặt câu hỏi với Lê Hoàng Uyên Vy: “Có vẻ bạn đã bắt đầu khởi nghiệp từ rất trẻ?”.

Uyên Vy trả lời: “Tôi đã có đam mê với công nghệ từ khi còn trên ghế nhà trường. Khi 13 tuổi, tôi quyết định tự tạo một công ty thiết kế web, và tôi yêu thích ý tưởng kết nối người mua và người bán như Ebay hay Amazon, nhưng lúc đó tôi còn quá trẻ và không thể bắt đầu một doanh nghiệp thực thụ.

Vì thế sau khi tốt nghiệp đại học, tôi quay về VN và mở một trang web bán hàng online, bán các sản phẩm thời trang.

Sau năm năm chúng tôi trở thành một trong những địa chỉ quen thuộc của những “tín đồ” thời trang ở VN, rồi được Vingroup mua lại. Hiện tại chúng tôi đang điều hành trang adayroi.com. Nó giống như một Amazon 
của VN”.

Trò chuyện với bà Hằng Đỗ, ông Obama nói: “Bạn khởi đầu là một doanh nhân, nhưng giờ bạn còn là một nhà đầu tư. Bạn đã gặp những khó khăn gì khi là một doanh nhân và nhà đầu tư nữ ở VN?”.

Bà Hằng Đỗ tự tin khẳng định: “Tôi chưa từng nghĩ làm một doanh nhân nữ ở VN là bất lợi vì từ kinh nghiệm và quan sát thực tế, tôi rất tự hào khi nói rằng ở VN phụ nữ được đối xử công bằng và được tạo rất nhiều cơ hội, nên bạn có thành công hay không là do chính bản thân bạn. Tôi cũng thấy rất nhiều nữ doanh nhân đang ngồi trong khán phòng này”.

Quay sang Khoa Phạm, ông Obama hỏi: “Bạn thấy doanh nghiệp ở Mỹ và VN khác nhau ở điểm nào? Với riêng Microsoft, đối tượng khách hàng chính của công ty bạn là những doanh nghiệp lớn hay cũng có những doanh nghiệp khởi nghiệp nhỏ hơn?”.

Doanh nhân có 35 năm sinh sống tại Mỹ khẳng định: “Tôi nghĩ không có thị trường nào tốt hơn VN để hiện thực hóa những tầm nhìn của Microsoft, vì VN có những doanh nhân trẻ, Internet, hạ tầng di động”...

Câu chuyện kinh doanh, khởi nghiệp của ba doanh nhân liên tục được đẩy lên cao trào với sự dẫn dắt sinh động của Tổng thống Obama.

Kích thích người trẻ

Silicon Straits, một doanh nghiệp trẻ có trụ sở tại VN và Singapore, là một trong ba nhóm vinh dự được phía Mỹ lựa chọn để giới thiệu công nghệ tương tác ảo (augmented reality) cho Tổng thống Obama.

Trao đổi với Tuổi Trẻ sau khi tiếp xúc với ông Obama, anh Bùi Hải An, giám đốc Silicon Straits, thừa nhận tổng thống đã để lại một ấn tượng mạnh.

“Chỉ cần nhìn vào sản phẩm của chúng tôi, ông đặt ra những câu hỏi chứng tỏ mình rất am hiểu”.

Nhưng trên hết, thông qua các câu hỏi của mình ông Obama chuyển tới các tác giả, những người trẻ đang tiếp xúc với ông những thông điệp riêng về khởi nghiệp, giáo dục... gợi ý cho họ những hướng đi trong tương lai.

Được biết, các nhóm doanh nghiệp trẻ được gặp Tổng thống Obama lần này đều nằm trong danh sách tham dự Hội nghị thượng đỉnh doanh nhân toàn cầu tổ chức vào tháng 6 tại Thung lũng Silicon, Mỹ.

Chị Bích Ngọc, một người am hiểu lĩnh vực phân tích tài chính - khách mời chương trình giao lưu, đánh giá rất cao phần nói chuyện của ông Obama.

“Tổng thống đã chú ý đến cộng đồng khởi nghiệp VN dù vóc dáng của nó vẫn còn nhỏ, đây là một tín hiệu rất đáng mừng”.

Theo chị Ngọc, đáng chú ý nhất là ông Obama đã chia sẻ VN có rất nhiều cơ hội, không chỉ Mỹ mà nhiều nước trên thế giới cũng đang nhìn về VN, đặc biệt là các quỹ đầu tư.

“Sau sự kiện lần này thì sự chú ý của quốc tế sẽ còn nhiều hơn nữa và VN thực sự xứng đáng với sự chú ý đó” - chị Bích Ngọc nhận xét.

​Trước đó, cũng tại Dreamplex, Tổng thống Obama có cuộc gặp nhanh với Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại học Trà Vinh lấy điểm sàn từ 14 đến 18 điểm

Đại học Trà Vinh lấy điểm sàn từ 14 đến 18 điểm

(ĐTTCO) - Chiều 18-7, lãnh đạo Trường Đại học Trà Vinh cho biết đã công bố mức điểm nhận đăng ký xét tuyển đối với các ngành tuyển sinh theo phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Thú nuôi đại bàng

(ĐTTCO) - Được mệnh danh là vua của các loài chim, chim đại bàng hiện nay được giới “săn chim” ở TPHCM ưa chuộng.

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.