Ai tài trợ sân khấu học đường?

(ĐTTCO) - Khi năm học mới đi vào ổn định, chương trình Sân khấu Học đường lại được thực hiện. NSND Bạch Tuyết mở đầu chương trình Sân khấu Học đường cho niên khóa 2018-2019 bằng buổi diễn giải và giao lưu tại Trường THPT Nguyễn Du, quận 10, TPHCM. 
Những đơn vị tiếp theo đón nhận chương trình Sân khấu Học đường là các trường trung học thuộc quận 12, huyện Hóc Môn và Củ Chi. 
Dự án Sân khấu Học đường được triển khai 5 năm qua, nhằm quảng bá và giới thiệu nghệ thuật truyền thống dân tộc đến với đông đảo học sinh, sinh viên của TPHCM và các tỉnh, thành lân cận. Nhiều nghệ sĩ tên tuổi đã góp mặt vào chương trình như Lệ Thủy, Minh Vương, Thoại Miêu, Thanh Vy, Kim Tử Long, Hồng Vân, Vũ Luân… giúp các bạn trẻ hiểu biết thêm về đờn ca tài tử, cải lương, hát bội và dân ca. Giá trị của chương trình Sân khấu Học đường không thể phủ nhận, nhưng khó khăn đang cần tháo gỡ là kinh phí.
Ngoài khoản tài chính ít ỏi của ngành giáo dục, chương trình Sân khấu Học đường vẫn chưa có cách nào đánh động được giới doanh nghiệp tham gia. NSƯT Trịnh Kim Chi đang điều hành Sân khấu kịch TKC chia sẻ: “Chúng tôi rất muốn đưa tác phẩm đến với học sinh vùng sâu, vùng xa nhưng không có mạnh thường quân nào chung tay. Với khả năng của cá nhân không thể nào làm ra tấm ra món. Tại sao những game show truyền hình nhảm nhí các nhà tài trợ chen chân, còn Sân khấu Học đường chẳng ai ngó ngàng”.
Ai tài trợ sân khấu học đường? ảnh 1 Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM biểu diễn chương trình sân khấu học đường tại Trường Tiểu học Lê Chí Trực, quận 3, TPHCM.  

Giáo dục về nghệ thuật truyền thống không chỉ lưu giữ tinh hoa văn hóa của dân tộc, mà còn chuẩn bị nền tảng thẩm mỹ cho thế hệ công chúng tương lai. Cần ý thức rằng, nếu khán giả không được trang bị những kiến thức nghệ thuật cơ bản, họ không thể nào tiếp nhận cái hay, cái đẹp trong từng tác phẩm nghệ thuật.
Tình trạng nhiễu loạn danh xưng ngôi sao nọ ngôi sao kia mấy năm gần đây chính là hệ lụy của một đời sống xã hội thời gian dài không chú trọng xây dựng văn hóa cho lứa tuổi học đường. Chương trình Sân khấu Học đường nếu thành công tại TPHCM sẽ lan tỏa ra các địa phương khác, góp phần nâng cao ý thức cảm thụ nghệ thuật cho giới trẻ hôm nay và ngày mai. 
Tài trợ cho Sân khấu Học đường không tốn kém như chi phí quảng cáo vào các giải bóng đá, các cuộc thi hoa hậu hoặc các sân chơi tương tác trên màn ảnh nhỏ. Tuy nhiên, hầu như những doanh nghiệp đều chỉ thấy cái lợi trước mắt, chứ không nhìn ra cái lợi lâu dài.
Các đại gia luôn muốn thương hiệu tiếp cận nhanh nhất đến người tiêu dùng, mà không màng đến khách hàng tiềm năng, cũng như kiến thiết hình ảnh một doanh nghiệp thân thiện đồng hành cùng tiến bộ của cộng đồng. Phải chăng đã đến lúc cần có những chính sách ưu đãi về thuế cho những doanh nghiệp tích cực tham gia hoạt động văn hóa chung, để những chương trình như Sân khấu Học đường có sức sống bền vững.
Tuy Hòa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vỉa hè, lòng đường “vỡ trận” vì… quán nhậu

Vỉa hè, lòng đường “vỡ trận” vì… quán nhậu

(ĐTTCO) - Trong thời gian TPHCM đồng loạt ra quân “Quyết liệt xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường”, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường có giảm, thế nhưng hiện nay tình trạng lấn chiếm, tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường lại diễn ra với mức độ nghiêm trọng hơn trước, ở hầu khắp các tuyến đường trên địa bàn thành phố, mà đặc biệt là tại các “phố nhậu”…

Công nghệ

Thú đam mê

Bộ sưu tập đồng hồ cổ

(ĐTTCO) - Bước chân vào ngôi nhà nhỏ nằm ở số 59 đường Nguyễn Chí Diễu (TP Huế) của ông Tôn Thất Quỳnh Phú, 65 tuổi, bạn sẽ bị thôi miên bởi không gian đồng hồ cổ, được trưng bày ở khắp mọi nơi trong căn nhà. Mỗi chiếc đồng hồ cổ của ông có giá trị riêng và gắn với một thời kỳ trong lịch sử. 

Sức khỏe

Thói quen xấu gây hại thận

(ĐTTCO) - Thận đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh, tạo ra hồng cầu, điều hòa huyết áp, giải độc cơ quan nội tạng, loại bỏ nước thừa và kiểm soát khoáng chất trong máu. Tuy nhiên, những thói quen xấu có thể khiến thận bị tổn hại, gây những biến chứng và bệnh lý nguy hiểm. 

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực Thái Lan tại Windsor Plaza

(ĐTTCO) - Khám phá đất nước Thái Lan giàu bản sắc truyền thống trong Lễ hội Ẩm thực và Văn hóa Thái Lan, được tổ chức từ 19 đến 28 - 4 - 2019 tại khách sạn Windsor Plaza. 

Du lịch

Kỳ vĩ Hoa Sơn đại núi

(ĐTTCO) - Nhắc đến du lịch Trung Hoa, ngoài những di tích cổ còn phải kể đến các thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Trong đó, danh lam Hoa Sơn là một địa danh vốn thu hút khách du lịch bậc nhất vì sở hữu quang cảnh ngoạn mục tuyệt mỹ, nhưng cũng ẩn chứa tín ngưỡng huyền hoặc và những câu chuyện văn học gắn liền với những bộ tiểu thuyết kiếm hiệp của nhà văn lừng danh Kim Dung.

Mua sắm

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019