70% cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố ở Q.1 không đạt chuẩn

(ĐTTCO) -  Kết quả kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm của 10 trạm y tế trên địa bàn Q.1, TP.HCM, cho thấy năm 2016, trong số 2.222 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, chỉ 663 (29,8%) cơ sở đạt chuẩn.

Kết quả kiểm tra của năm 2015, tỉ lệ cơ sở đạt chuẩn cũng chỉ 10.8%.

Thông tin được đưa ra tại buổi giám sát của HĐND TP.HCM về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn quận 1 năm 2015-2016 vào chiều 16-2.

Nguyên nhân tỉ lệ đạt chuẩn thấp là do người kinh doanh có trình độ học vấn thấp, gia đình khó khăn, không có giấy xác nhận kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm… Hàng năm, trạm y tế các phường tổ chức nhiều buổi tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng số người tham gia rất hạn chế.

70% cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố ở Q.1 không đạt chuẩn ảnh 1
Đoàm giám sát HĐND TP kiểm tra ngành hàng kinh doanh thực phẩm
tại chợ Bến Thành sáng 16-2.

Bà Nguyễn Thị Thu Hường, phó chủ tịch UBND Q.1, cho biết Trung tâm y tế dự phòng Q.1 đã lập kế hoạch xây dựng tuyến đường không có thức ăn đường phố tại 3 phường, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2017. Đó là các phường Bến Nghé (đường Lê Duẩn), phường Đa Kao (đường Phùng Khắc Khoan) và Nguyễn Thái Bình (đường Lê Công Kiều).

Ngoài ra, trong thời gian tới, quận 1 cũng sẽ chấm dứt hoạt động của 3 chợ tạm, gồm chợ Tôn Thất Đạm, chợ hẻm Nguyễn Văn Tráng và chợ lề đường Cô Giang.

Bà Thi Thị Tuyết Nhung, trưởng Ban Văn hóa xã hội HĐND TP, đề nghị Q.1 quan tâm hơn về quản lí thức ăn đường phố vì đây là hình thức kinh doanh khó kiểm soát. Người kinh doanh thức ăn đường phố phải được tập huấn, được khám sức khỏe. Dù khó nhưng phải cam kết làm bằng được. Ngoài ra, phải  kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể, đảm bảo an toàn thực phẩm ở các trường học.

* Sáng 16-2, HĐND TP cũng có buổi giám sát về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong năm 2015-2016 tại chợ Bến Thành.

Từ tháng 4 đến tháng 12-2016, ban quản lí chợ thực hiện kiểm tra nhanh 854 mẫu thực phẩm thì có 19 mẫu dương tính với dung dịch kiểm tra, như hàn the trong chả lụa, bò viên chay, thuốc trừ sâu trong xà lách, cải xanh….

Bà Thi Thị Tuyết Nhung và các thành viên đoàn giám sát cho rằng đạo đức nghề nghiệp của chủ hộ kinh doanh là rất quan trọng, vì thế, phải chú trọng tuyên truyền cho các hộ kinh doanh. Khi tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm, phải tập huấn cho cả chủ kinh doanh và nhân viên.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mê cung rượu độc

Mê cung rượu độc

(ĐTTCO) - Theo Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, mỗi năm có 400-600 ca ngộ độc rượu cấp tính, hầu hết trong số bệnh nhân đều ở độ tuổi sung sức nhất (20-45 tuổi). 

Góc nhìn

Trào lưu xuất bản tự truyện

(ĐTTCO) - Sau những nghệ sĩ lừng lẫy như Thành Lộc, Ái Vân, Kim Cương, Trần Tiến… ra sách về đời mình, các gương mặt trẻ như Lâm Khánh Chi, Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh cũng hào hứng xuất bản tự truyện.

Phóng sự - sáng tác

Lũ dữ hoành hành

(ĐTTCO) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, dù chỉ là áp thấp nhiệt đới nhưng khi đổ bộ vào các tỉnh miền Trung nước ta gây ra mưa lớn suốt từ đêm 9-10 làm xuất hiện lũ quét, vỡ đê, sạt lở đất vùi lấp, cuốn trôi hàng chục ngàn căn nhà ở khắp các tỉnh miền núi Tây Bắc và Bắc Trung bộ.

Bạn đọc

Phá băng gói tín dụng công nghệ cao

(ĐTTCO) - Gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) được đánh giá là quyết sách mạnh mẽ và thể hiện quyết tâm cao của Chính phủ.