70% cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố ở Q.1 không đạt chuẩn

(ĐTTCO) -  Kết quả kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm của 10 trạm y tế trên địa bàn Q.1, TP.HCM, cho thấy năm 2016, trong số 2.222 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, chỉ 663 (29,8%) cơ sở đạt chuẩn.

Kết quả kiểm tra của năm 2015, tỉ lệ cơ sở đạt chuẩn cũng chỉ 10.8%.

Thông tin được đưa ra tại buổi giám sát của HĐND TP.HCM về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn quận 1 năm 2015-2016 vào chiều 16-2.

Nguyên nhân tỉ lệ đạt chuẩn thấp là do người kinh doanh có trình độ học vấn thấp, gia đình khó khăn, không có giấy xác nhận kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm… Hàng năm, trạm y tế các phường tổ chức nhiều buổi tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng số người tham gia rất hạn chế.

70% cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố ở Q.1 không đạt chuẩn ảnh 1
Đoàm giám sát HĐND TP kiểm tra ngành hàng kinh doanh thực phẩm
tại chợ Bến Thành sáng 16-2.

Bà Nguyễn Thị Thu Hường, phó chủ tịch UBND Q.1, cho biết Trung tâm y tế dự phòng Q.1 đã lập kế hoạch xây dựng tuyến đường không có thức ăn đường phố tại 3 phường, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2017. Đó là các phường Bến Nghé (đường Lê Duẩn), phường Đa Kao (đường Phùng Khắc Khoan) và Nguyễn Thái Bình (đường Lê Công Kiều).

Ngoài ra, trong thời gian tới, quận 1 cũng sẽ chấm dứt hoạt động của 3 chợ tạm, gồm chợ Tôn Thất Đạm, chợ hẻm Nguyễn Văn Tráng và chợ lề đường Cô Giang.

Bà Thi Thị Tuyết Nhung, trưởng Ban Văn hóa xã hội HĐND TP, đề nghị Q.1 quan tâm hơn về quản lí thức ăn đường phố vì đây là hình thức kinh doanh khó kiểm soát. Người kinh doanh thức ăn đường phố phải được tập huấn, được khám sức khỏe. Dù khó nhưng phải cam kết làm bằng được. Ngoài ra, phải  kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể, đảm bảo an toàn thực phẩm ở các trường học.

* Sáng 16-2, HĐND TP cũng có buổi giám sát về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong năm 2015-2016 tại chợ Bến Thành.

Từ tháng 4 đến tháng 12-2016, ban quản lí chợ thực hiện kiểm tra nhanh 854 mẫu thực phẩm thì có 19 mẫu dương tính với dung dịch kiểm tra, như hàn the trong chả lụa, bò viên chay, thuốc trừ sâu trong xà lách, cải xanh….

Bà Thi Thị Tuyết Nhung và các thành viên đoàn giám sát cho rằng đạo đức nghề nghiệp của chủ hộ kinh doanh là rất quan trọng, vì thế, phải chú trọng tuyên truyền cho các hộ kinh doanh. Khi tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm, phải tập huấn cho cả chủ kinh doanh và nhân viên.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đau đầu vấn nạn xả rác bừa bãi

Đau đầu vấn nạn xả rác bừa bãi

(ĐTTCO) - Tình trạng rác thải tràn ngập ở các quận, huyện tại TPHCM đang gây ô nhiễm môi trường nặng nề, bệnh tật phát sinh. Không chỉ thế, rác thải còn làm tắc nghẽn cống thoát nước, khiến nạn ngập lụt ở TP thêm phần nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc lưu thông đi lại của người dân.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Alaska kho báu nước Mỹ

(ĐTTCO) - 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga, Alaska trở thành một trong những tiểu bang quan trọng nhất của Mỹ và là hoài niệm khắc khoải của nhiều người Nga.

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.