5 tác phẩm điêu khắc ở đường hoa Nguyễn Huệ

(ĐTTCO) - Với chủ đề "Thành phố Hồ Chí Minh - Sáng tạo, Hội nhập, Phát triển", đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Thân 2016 đang gấp rút thi công từ ngày 21-1 (sớm hơn 5 ngày so với kế hoạch ban đầu) để kịp khai mạc tối 5-2 (27 tháng Chạp).

Nét mới của đường hoa năm nay là có khu vực trưng bày những tác phẩm điêu khắc giàu tính nghệ thuật, sáng tạo đã tham dự Trại sáng tác điêu khắc quốc tế TPHCM năm 2015.

Theo đó, 5 tác phẩm Niềm vui, Ký ức Sài Gòn, Đời cá, Múa balê trong gió và Thiên sử xanh sẽ được trưng bày tại đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết Bính Thân.

5 tác phẩm này được chọn từ hơn 50 tác phẩm tham dự Trại điêu khắc TPHCM 2015. Đặc biệt, Múa Ba lê trong gió xuất xứ từ Romania là tác phẩm quốc tế duy nhất được chọn để trưng bày ở đường hoa Nguyễn Huệ năm nay.

Những tác phẩm này tái hiện hình ảnh Sài Gòn thập niên 1960-1970, lúc văn hóa Tây Âu du nhập nhưng vẫn giữ được nét văn hóa điển hình của người Việt là chiếc áo dài và tính cách phóng khoáng.

Hoặc là biểu tượng một quyển sách về lịch sử bằng đá có hai mặt, một bên khắc tượng rồng với hình dáng hiền lành và 2 chữ “Việt Nam” lớn, bên còn lại là biểu tượng chợ Bến Thành, chiếc xích lô - 2 hình ảnh được xem là đặc trưng của Sài Gòn.

Tất cả tác phẩm điêu khắc được trưng bày tại Đường hoa 2016 làm bằng nhựa giả đồng, đồng và đá granite, nặng từ 1 đến hơn 5 tấn, được chuyển đến từ Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc.

5 tác phẩm điêu khắc ở đường hoa Nguyễn Huệ ảnh 1
Tác phẩm Niềm vui của điêu khắc gia Trần Mai Hữu Quý.
5 tác phẩm điêu khắc ở đường hoa Nguyễn Huệ ảnh 2
Tác phẩm Múa Ba lê trong gió.
5 tác phẩm điêu khắc ở đường hoa Nguyễn Huệ ảnh 3
Tác phẩm Đời cá của điêu khắc gia Ngô Liêm.
5 tác phẩm điêu khắc ở đường hoa Nguyễn Huệ ảnh 4
Tác phẩm Ký ức Sài Gòn của điêu khắc gia trẻ Trần Việt Hà.
5 tác phẩm điêu khắc ở đường hoa Nguyễn Huệ ảnh 5
Tác phẩm Thiên sử xanh của điêu khắc gia Phan Quân Dũng.

VnExpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mê cung rượu độc

Mê cung rượu độc

(ĐTTCO) - Theo Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, mỗi năm có 400-600 ca ngộ độc rượu cấp tính, hầu hết trong số bệnh nhân đều ở độ tuổi sung sức nhất (20-45 tuổi). 

Góc nhìn

Trào lưu xuất bản tự truyện

(ĐTTCO) - Sau những nghệ sĩ lừng lẫy như Thành Lộc, Ái Vân, Kim Cương, Trần Tiến… ra sách về đời mình, các gương mặt trẻ như Lâm Khánh Chi, Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh cũng hào hứng xuất bản tự truyện.

Phóng sự - sáng tác

Lũ dữ hoành hành

(ĐTTCO) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, dù chỉ là áp thấp nhiệt đới nhưng khi đổ bộ vào các tỉnh miền Trung nước ta gây ra mưa lớn suốt từ đêm 9-10 làm xuất hiện lũ quét, vỡ đê, sạt lở đất vùi lấp, cuốn trôi hàng chục ngàn căn nhà ở khắp các tỉnh miền núi Tây Bắc và Bắc Trung bộ.

Bạn đọc

Phá băng gói tín dụng công nghệ cao

(ĐTTCO) - Gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) được đánh giá là quyết sách mạnh mẽ và thể hiện quyết tâm cao của Chính phủ.