5 tác phẩm điêu khắc ở đường hoa Nguyễn Huệ

(ĐTTCO) - Với chủ đề "Thành phố Hồ Chí Minh - Sáng tạo, Hội nhập, Phát triển", đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Thân 2016 đang gấp rút thi công từ ngày 21-1 (sớm hơn 5 ngày so với kế hoạch ban đầu) để kịp khai mạc tối 5-2 (27 tháng Chạp).

Nét mới của đường hoa năm nay là có khu vực trưng bày những tác phẩm điêu khắc giàu tính nghệ thuật, sáng tạo đã tham dự Trại sáng tác điêu khắc quốc tế TPHCM năm 2015.

Theo đó, 5 tác phẩm Niềm vui, Ký ức Sài Gòn, Đời cá, Múa balê trong gió và Thiên sử xanh sẽ được trưng bày tại đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết Bính Thân.

5 tác phẩm này được chọn từ hơn 50 tác phẩm tham dự Trại điêu khắc TPHCM 2015. Đặc biệt, Múa Ba lê trong gió xuất xứ từ Romania là tác phẩm quốc tế duy nhất được chọn để trưng bày ở đường hoa Nguyễn Huệ năm nay.

Những tác phẩm này tái hiện hình ảnh Sài Gòn thập niên 1960-1970, lúc văn hóa Tây Âu du nhập nhưng vẫn giữ được nét văn hóa điển hình của người Việt là chiếc áo dài và tính cách phóng khoáng.

Hoặc là biểu tượng một quyển sách về lịch sử bằng đá có hai mặt, một bên khắc tượng rồng với hình dáng hiền lành và 2 chữ “Việt Nam” lớn, bên còn lại là biểu tượng chợ Bến Thành, chiếc xích lô - 2 hình ảnh được xem là đặc trưng của Sài Gòn.

Tất cả tác phẩm điêu khắc được trưng bày tại Đường hoa 2016 làm bằng nhựa giả đồng, đồng và đá granite, nặng từ 1 đến hơn 5 tấn, được chuyển đến từ Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc.

5 tác phẩm điêu khắc ở đường hoa Nguyễn Huệ ảnh 1
Tác phẩm Niềm vui của điêu khắc gia Trần Mai Hữu Quý.
5 tác phẩm điêu khắc ở đường hoa Nguyễn Huệ ảnh 2
Tác phẩm Múa Ba lê trong gió.
5 tác phẩm điêu khắc ở đường hoa Nguyễn Huệ ảnh 3
Tác phẩm Đời cá của điêu khắc gia Ngô Liêm.
5 tác phẩm điêu khắc ở đường hoa Nguyễn Huệ ảnh 4
Tác phẩm Ký ức Sài Gòn của điêu khắc gia trẻ Trần Việt Hà.
5 tác phẩm điêu khắc ở đường hoa Nguyễn Huệ ảnh 5
Tác phẩm Thiên sử xanh của điêu khắc gia Phan Quân Dũng.

VnExpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Khúc biến tấu nhân ái

(ĐTTCO) - Đêm 5-8, live show “Sài Gòn Bolero & Hưng” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã diễn ra khá tưng bừng tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM. 

Phóng sự - sáng tác

Đại công trình hầm đèo Cả về đích

(ĐTTCO) - Con đèo kể từ chân núi Đá Bia đến Đại Lãnh dài khoảng 12km được dựng đứng như bức tường thành ngăn cách, tiềm ẩn hiểm nguy trên tuyến huyết mạch Quốc lộ 1A từ bao đời nay. 

Bạn đọc

Tái ô nhiễm dự án “lá phổi xanh”

(ĐTTCO) - Từ năm 2007 đến nay, TP Cần Thơ đã triển khai hàng loạt công trình khôi phục kênh, rạch, hồ đã bị bồi lắng, ô nhiễm, điều tiết dòng chảy để ứng phó với biến đổi khí hậu tại các quận trung tâm như: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn...