5 tác phẩm điêu khắc ở đường hoa Nguyễn Huệ

(ĐTTCO) - Với chủ đề "Thành phố Hồ Chí Minh - Sáng tạo, Hội nhập, Phát triển", đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Thân 2016 đang gấp rút thi công từ ngày 21-1 (sớm hơn 5 ngày so với kế hoạch ban đầu) để kịp khai mạc tối 5-2 (27 tháng Chạp).

Nét mới của đường hoa năm nay là có khu vực trưng bày những tác phẩm điêu khắc giàu tính nghệ thuật, sáng tạo đã tham dự Trại sáng tác điêu khắc quốc tế TPHCM năm 2015.

Theo đó, 5 tác phẩm Niềm vui, Ký ức Sài Gòn, Đời cá, Múa balê trong gió và Thiên sử xanh sẽ được trưng bày tại đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết Bính Thân.

5 tác phẩm này được chọn từ hơn 50 tác phẩm tham dự Trại điêu khắc TPHCM 2015. Đặc biệt, Múa Ba lê trong gió xuất xứ từ Romania là tác phẩm quốc tế duy nhất được chọn để trưng bày ở đường hoa Nguyễn Huệ năm nay.

Những tác phẩm này tái hiện hình ảnh Sài Gòn thập niên 1960-1970, lúc văn hóa Tây Âu du nhập nhưng vẫn giữ được nét văn hóa điển hình của người Việt là chiếc áo dài và tính cách phóng khoáng.

Hoặc là biểu tượng một quyển sách về lịch sử bằng đá có hai mặt, một bên khắc tượng rồng với hình dáng hiền lành và 2 chữ “Việt Nam” lớn, bên còn lại là biểu tượng chợ Bến Thành, chiếc xích lô - 2 hình ảnh được xem là đặc trưng của Sài Gòn.

Tất cả tác phẩm điêu khắc được trưng bày tại Đường hoa 2016 làm bằng nhựa giả đồng, đồng và đá granite, nặng từ 1 đến hơn 5 tấn, được chuyển đến từ Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc.

5 tác phẩm điêu khắc ở đường hoa Nguyễn Huệ ảnh 1
Tác phẩm Niềm vui của điêu khắc gia Trần Mai Hữu Quý.
5 tác phẩm điêu khắc ở đường hoa Nguyễn Huệ ảnh 2
Tác phẩm Múa Ba lê trong gió.
5 tác phẩm điêu khắc ở đường hoa Nguyễn Huệ ảnh 3
Tác phẩm Đời cá của điêu khắc gia Ngô Liêm.
5 tác phẩm điêu khắc ở đường hoa Nguyễn Huệ ảnh 4
Tác phẩm Ký ức Sài Gòn của điêu khắc gia trẻ Trần Việt Hà.
5 tác phẩm điêu khắc ở đường hoa Nguyễn Huệ ảnh 5
Tác phẩm Thiên sử xanh của điêu khắc gia Phan Quân Dũng.

VnExpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại học Trà Vinh lấy điểm sàn từ 14 đến 18 điểm

Đại học Trà Vinh lấy điểm sàn từ 14 đến 18 điểm

(ĐTTCO) - Chiều 18-7, lãnh đạo Trường Đại học Trà Vinh cho biết đã công bố mức điểm nhận đăng ký xét tuyển đối với các ngành tuyển sinh theo phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Sông nước Sài Gòn

(ĐTTCO) - TPHCM vốn dĩ là thành phố của sông ngòi, kênh rạch. Ngoài hai dòng sông lớn bao quanh là sông Đồng Nai và sông Sài Gòn thì mảnh đất phồn hoa này còn sở hữu vô số kênh rạch nhỏ.

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.