Đầu bếp gốc Việt nổi tiếng Hollywood:

'Ẩm thực Việt tốt cho sức khỏe bậc nhất'

(ĐTTCO) - Với một đầu bếp có tiếng ở Hollywood như Jack Lee, người  từng được Angelina Jolie mời nấu ăn, Việt Nam vẫn thực sự là một thiên đường ẩm thực. Chỉ đơn giản được cho hạt tiêu xanh thơm nồng tươi rói vào nước xốt thịt bò, Jack Lee đã hạnh phúc quá đỗi.

'Ở Mỹ đâu dễ gì mua được tiêu xanh tươi'

Jack Lee có tên Việt là Lý Vinh Viễn, đã rời Việt Nam từ năm mới 10 tuổi để sang Mỹ, trải qua nhiều nỗ lực để đạt đến cột mốc làm đầu bếp ở Bel Air, một khách sạn sang trọng ở Hollywood được nhiều diễn viên và người nổi tiếng lui tới. Từ đó, anh đã được những người nổi tiếng như diễn viên Agenlina Jolie hay gia đình Michael Jackson mời nấu ăn. Anh cũng tham gia nhiều show truyền hình ẩm thực tại nhiều nước khác nhau.

Đầu bếp Mỹ gốc Việt Jack Lee, được mệnh danh là Đầu bếp của các ngôi sao, đã là một cái tên quen thuộc ở Việt Nam từ 2 năm nay, khi anh trở về quê nhà và tham gia show ẩm thực truyền hình Chuẩn cơm mẹ nấu cũng như Vua đầu bếp nhí.

Tiếng Việt có phần lơ lớ nhưng phong cách tươi vui, hài hước và niềm say mê ẩm thực toát ra trong từng lời nói đã giúp Jack Lee chiếm được tình cảm của khán giả Việt.

Gặp lại anh trong một sự kiện giới thiệu ẩm thực Mỹ do Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM tổ chức, Jack Lee vẫn cứ say sưa nói về… ẩm thực Việt. Anh chỉ vào chén xốt thơm nồng trước mặt và khoe: “Xốt bò với tiêu xanh Việt Nam đấy, tươi 100% nhé. Thế nên mới thơm lựng đến thế mà lại không hề cay”.

Đôi mắt vị đầu bếp nổi tiếng sáng lên rạng rỡ chỉ với tiêu xanh tươi, thứ mà bất kỳ bà nội trợ bình dân nào cũng dễ dàng mua được ngoài chợ. "Ở Mỹ đâu dễ gì mua được tiêu xanh tươi" - Jack Lee giải thích về niềm hạnh phúc của mình.

Anh bảo vốn dĩ anh đã rất thích thịt bò Mỹ vì nó có nhiều vân mỡ và thơm, nhưng thêm hạt tiêu xanh Việt, món bò Mỹ mà anh trổ tài nấu nướng trong sự kiện ẩm thực kể trên thêm phần hấp dẫn.

Biến vú sữa, dừa, gấc thành xốt cực lạ

Sau 2 năm về Việt Nam, thấm đẫm trong nền ẩm thực quê nhà, tôi vẫn không thôi bất ngờ về sự đa dạng của ẩm thực Việt. Chỉ riêng ăn sáng thôi đã có đủ món: bánh canh, bún bò, bún riêu, mì quảng, đủ loại bánh.... Ở Mỹ bao nhiêu năm, tôi chỉ toàn ăn sáng với khoai tây, bánh mì với thịt xông khói hoặc trứng.

Jack Lee

Tiêu xanh chỉ là một trong vô vàn nguyên liệu nấu nướng làm cho Jack Lee đắm chìm trong hạnh phúc khi trở về quê nhà.

Đi khắp nơi để thực hiện chương trình Chuẩn cơm mẹ nấu, Jack Lee kể anh khám phá ra bao nhiêu là nguyên liệu tuyệt vời mà anh có thể kết hợp với đủ loại món Âu Á để làm ra những món ăn mới - vốn là thế mạnh của anh.

Thiên đường trái cây đủ chủng loại là thứ làm cho anh kinh ngạc hơn cả. Trái cây vào tay anh không còn đơn thuần là món tráng miệng hay chỉ để làm nước ép trái cây nữa.

Trái vú sữa căng tròn bỗng hóa thành loại xốt dìu dịu cho đĩa xà lách Caesar quen thuộc của ẩm thực phương Tây. Dừa kết hợp với thơm cũng được “hô biến” thành một loại xốt khác, thổi thêm một làn gió mới nữa vào món xà lách trộn kiểu Âu.

Gấc là một nguyên liệu khác mà Jack Lee cực kỳ thích thú. Tại sao một loại trái bổ dưỡng hơn hẳn so với các nguyên liệu đã được công nhận là cực kỳ tốt cho sức khỏe như cà chua, cà rốt chỉ được dùng trong mỗi món xôi?

Jack Lee đã tự trả lời câu hỏi đó bằng gấc trộn với nhụy hoa huệ tây, trở thành một loại xốt có màu cam rực bắt mắt và hương thơm dịu dàng, ăn chung với thịt gà không thể tuyệt hơn. Dầu gấc cũng được anh tận dụng tối đa trong các món ăn của mình.

Tốt cho sức khỏe thuộc hàng bậc nhất thế giới

Bận bịu giữa các show truyền hình, các buổi phỏng vấn, các sự kiện ẩm thực, Jack Lee vẫn đang tìm những khoảng lặng, những lúc anh có thể lắng dịu, thư thái cho tham vọng mà anh đang ấp ủ: lên một thực đơn toàn những món ăn tốt cho sức khỏe từ trái cây Việt Nam mà anh đã khám phá trong các chuyến rong ruổi khắp mọi miền đất nước.

Anh hào hứng kể nó bao gồm những loại trái cây giúp giảm cholesterol, chẳng hạn xốt mãng cầu dùng chung với tôm càng hay canh dưa hấu ăn cùng sò điệp.

'Ẩm thực Việt tốt cho sức khỏe bậc nhất' ảnh 1
Khám phá thiên đường ẩm thực Việt là niềm hạnh phúc của đầu bếp Jack Lee.

Món ăn tốt cho sức khỏe là xu hướng mà cả thế giới này đều hướng tới. Một đầu bếp nổi tiếng như Jack Lee không thể nào không chú trọng đến yếu tố này để đáp ứng yêu cầu của thực khách.

Về Việt Nam, Jack Lee nhận ra một trong những nền ẩm thực tốt cho sức khỏe thuộc hàng bậc nhất thế giới nằm ở chính quê hương anh.

Thế là anh hạnh phúc đắm chìm trong thiên đường ẩm thực đó, say sưa khám phá, học hỏi, sáng tạo để rồi thông qua các show truyền hình ở nhiều nước khác nhau, các món anh nấu tại những nhà hàng nổi tiếng trên đất Mỹ, ẩm thực Việt lại thêm cơ hội chắp cánh bay xa.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh báo về “vùng lõm tiêm chủng”

Cảnh báo về “vùng lõm tiêm chủng”

(ĐTTCO) - Tiêm chủng dịch vụ đang dần trở thành xu hướng của các bậc phụ huynh tại TPHCM. Thế nhưng, chính việc chờ đợi tiêm vaccine dịch vụ sởi lại khiến nhiều trẻ em rơi vào “vùng lõm tiêm chủng” do không được chích ngừa đầy đủ, đúng lịch.

Góc nhìn

Cách nào ngăn chặn tín dụng đen?

(ĐTTCO) - Lực lượng công an nhiều tỉnh, thành đang ra sức trấn áp tín dụng đen, sau khi xảy ra nhiều vụ đòi nợ kiểu truy sát gây bất an cho cộng đồng. Nạn nhân của tín dụng đen đa phần là người gieo neo, ít quan hệ xã hội, không am hiểu pháp luật và ngại hợp tác cơ quan chức năng.

Phóng sự - sáng tác

Giọt mặn mòi của biển

(ĐTTCO) - Nói đến “ông tổ” của nghề nước mắm truyền thống thì đến nay vẫn chưa ai “giải mã” được, nhưng có một sự đồng nhất giữa các làng nghề là nước mắm đều được làm từ cá và muối, bằng cách lên men tự nhiên, không pha chế thêm bất kỳ chất phụ gia nào, có vị mặn, mùi thơm của cá và màu cánh gián hoặc màu vàng sáng.

Bạn đọc

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019