1 ngày thượng đỉnh Mỹ-Triều: 1.300 bát bún thang, 1.200 bát phở, 1.000 ly cafe

(ĐTTCO) - Hàng nghìn bát bún thang, suất bún chả phục vụ các phóng viên quốc tế trong ngày đầu diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều (27-28/2). Đây là hai món ăn được các phóng viên thích thú và ăn nhiều nhất.

Món bún chả được phục vụ tại Trung tâm báo chí.

Món bún chả được phục vụ tại Trung tâm báo chí.

Đến Hà Nội đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều có tới gần 3.000 phóng viên quốc tế và 500 phóng viên trong nước. Chưa bao giờ, số lượng phóng viên quốc tế đến Việt Nam lại đông như vậy. Để phục vụ hàng nghìn phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm báo chí (Cung Hữu nghị Hà Nội), bên cạnh các món ăn Âu - Á khác, UBND TP Hà Nội nhân dịp này đã giới thiệu các món ăn truyền thống của ẩm thực Việt Nam tới bạn bè các nước. Đặc biệt, bún thang và bún chả là hai món ăn được các phóng viên gọi nhiều nhất trong ngày đầu diễn ra sự kiện.

Anh Đoàn Văn Lai, chủ cửa hàng bún thang Bà Ẩm, cho biết, dự kiến sẽ có hơn 4.000 suất bún thang được đưa tới Trung tâm báo chí trong 4 ngày, từ 26/2-1/3. Anh phải huy động cả gia đình ra phụ giúp, chuẩn bị nguyên vật liệu. Vì lượng cầu tăng lên đột biến nên sáng và trưa 27/2, các suất ăn đều hết sớm và không đủ phục vụ.

Chẳng hạn, trưa 27/2, khi PV hỏi ăn bún thang thì cửa hàng đã hết sạch, mặc dù anh đã cung cấp tới 500 bát. Vì thế, buổi chiều và tối anh dự kiến sẽ làm 800 bát nữa để phục vụ các phóng viên quốc tế và trong nước.

Anh nhẩm tính, trung bình mỗi ngày, cửa hàng tiêu thụ từ 900-1.300 bát bún thang. Bình thường, giá bán mỗi bát là 50.000 đồng, nhưng ở đây các phóng viên được phục vụ miễn phí. “Tuy mọi thứ đều vất vả, bận rộn hơn ngày thường nhưng ai nấy đều vui vẻ vì hiếm khi có cơ hội giới thiệu ẩm thực Việt Nam ra thế giới như vậy”, anh Lai chia sẻ.
1 ngày thượng đỉnh Mỹ-Triều: 1.300 bát bún thang, 1.200 bát phở, 1.000 ly cafe ảnh 1 Một phóng viên nếm món bún thang (ảnh Zing).
Bà Lê Kim Oanh, chủ cửa hàng bún chả và bánh cuốn trên phố Tô Hiến Thành, cho hay, không chỉ đảm bảo về số lượng suất ăn mà cửa hàng còn tăng cường kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trung bình mỗi ngày, bà Oanh và nhân viên cửa hàng phục vụ 400-500 suất bún chả tại Trung tâm báo chí. Do là ăn buffet chứ không phải theo suất ăn thông thường nên số lượng thịt (chả) cần gia tăng hơn. Tất cả các khâu được chế biến trực tiếp tại cửa hàng, sau đó mới chở đến Cung Hữu nghị Hà Nội.

Theo các chủ cửa hàng, thông tin về lịch đặt món ăn chỉ biết trước một ngày trước khi tham gia. Để đáp ứng đủ số lượng, các cửa hàng đều phải huy động toàn bộ nhân viên đến Cung Hữu nghị Hà Nội để phục vụ.

Anh Bùi Chí Thành, chủ cửa hàng phở Thìn, nói rằng anh phải điều động thêm nhân viên, tăng thêm số ca để đáp ứng đủ số lượng, chỉ tiêu đặt hàng. Riêng ngày 26/2, anh bán ra 1.200 bát, dự kiến trong 4 ngày diễn ra hội nghị sẽ có hơn 4.000 suất phở được phục vụ. Mỗi bát phở như vậy thường có giá 50.000 đồng.

Bà Nguyễn Thị Lan, chủ nhân thương hiệu "bánh khúc cô Lan", cũng chia sẻ, từ sáng 26/2, ngày làm việc đầu tiên tại Trung tâm báo chí quốc tế, hàng trăm suất bánh khúc đã tới tay các phóng viên trong và ngoài nước. Dự kiến trong cả sự kiện, hàng nghìn suất bánh khúc sẽ được bạn bè quốc tế thưởng thức. Đây là món quà vặt dân dã của người Hà Nội, có thể lót dạ hay ăn bữa xế.

Theo chủ quán cafe Giảng, UBND Thành phố Hà Nội đã đặt hàng gần 1.000 cốc cafe trứng mỗi ngày, như vậy tổng cộng trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, quá cà phê này sẽ phục vụ gần 3.000 cốc. 

Ngoài bún chả, bún thang, phở, các món ăn dân dã khác của Việt Nam khác như bánh mì, nem, xôi, các loại giò chả, chè,... dịp này cũng được giới thiệu đến khách quý.

Các chủ cửa hàng cho biết, họ sẽ thống kê số lượng bát phở, bún, hay các suất ăn bán ra mỗi ngày, sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc, UBND TP. Hà Nội sẽ hỗ trợ kinh phí cho các cửa hàng.

Vietnamnet

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thú đam mê

Huyền thoại bộ chén trà Mai Hạc thơ Nôm live

(ĐTTCO) - Phong trào “Uống nước chè Tàu, ngồi ghế trường kỷ” hậu bán thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19, đã đưa giới quý tộc Việt thời Lê-Trịnh-Nguyễn dần quen với thú uống trà bằng đồ sứ ký kiểu “xác Tàu, hồn Việt”, do các sứ thần đi sứ Trung Hoa mang về. Nổi tiếng từ thời vua Gia Long (1802-1819), bộ chén trà Mai Hạc xứ Huế vẫn luôn hấp dẫn không chỉ các nhà sưu tập Việt Nam, mà còn được du khách Nhật Bản, Trung Hoa tìm kiếm.

Sức khỏe

Ẩm thực

Đại tiệc sao Michelin tại The Reverie Saigon

(ĐTTCO) - Từ ngày 19 đến 22-9, tại 2 nhà hàng Café Cardinal và The Long @ Times Square của khách sạn The Reverie Saigon sẽ giới thiệu đến thực khách sành điệu những món ăn tinh hoa và rượu vang hảo hạng nhất của đất nước Tây Ban Nha.

Du lịch

Mua sắm

Trang sức đá citrine độc đáo

(ĐTTCO) - Citrine màu vàng thuộc dòng họ thạch anh, nhưng là một biến thể quý hiếm với màu sắc tuyệt đẹp. Rất nhiều thương hiệu sử dụng đá citrine để chế tác thành những món trang sức đắt giá.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019