Xử phạt xây dựng sai giấy phép

Hỏi: - Tôi đang xây dựng lại nhà của mình và đã có giấy phép. Tuy nhiên, do có một số phát sinh về nhu cầu sử dụng nên tôi đã yêu cầu phía thi công thực hiện thêm, bớt một số hạng mục công trình; vì vậy có phần sai lệch so với giấy phép. Xin hỏi, việc xây dựng sai lệch nhỏ so với giấy phép có bị cơ quan chức năng xử phạt hay không ?

Hồ Sỹ Thức (quận Gò Vấp, TPHCM)

Trả lời: - Trong thư, ông không nói rõ đã thực hiện xây dựng thêm, bớt những hạng mục nào, vì vậy chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho ông. Tuy nhiên, chúng tôi cung cấp cho ông quy định về việc không xử phạt xây dựng sai nội dung giấy phép đối với một số hành vi. Theo Khoản 3, Điều 4 Thông tư 24 ngày 22-7-2009 của Bộ Xây dựng (Quy định chi tiết thi hành một số nội dung của Nghị định 23/2009/NĐ-CP ngày 27-2-2009 của Chính phủ), cơ quan chức năng sẽ không xử phạt xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ trong các trường hợp: Xây dựng sai vị trí hoặc thay đổi diện tích đã ghi trong giấy phép đối với những nơi chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 hoặc thiết kế đô thị đã được phê duyệt nhưng nằm trong diện tích đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của chủ nhà, không gây khiếu kiện, không lấn chiếm chỉ giới đường đỏ hoặc chỉ giới xây dựng…; thay đổi kiến trúc bên trong công trình xây dựng mà không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính; giảm số tầng so với giấy phép xây dựng đối với những nơi chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 hoặc thiết kế đô thị đã được phê duyệt.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương… 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tỷ lệ đô thị hóa vùng TPHCM sẽ rất cao

(ĐTTCO)-TPHCM vẫn giữ vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, là đô thị hạt nhân của vùng, có vai trò hỗ trợ, liên kết với các đô thị khác trong vùng để cùng phát triển. Trên tinh thần này, dự kiến đến năm 2030 tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 80%-90%.