Xử lý hợp đồng đặt cọc mua bán đất nền

Hỏi: - Tôi và Công ty Địa ốc V.P đã đặt cọc mua bán đất nền và tôi đã đóng tiền đặt cọc 50 triệu đồng. Công ty V.P có hẹn miệng với tôi 1 tháng sau sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng, nhưng đến nay đã 3 tháng V.P vẫn chưa thực hiện. Khi tôi hỏi, công ty trả lời chưa xong các thủ tục, nên phải chờ. Tôi không muốn lấy lại tiền cọc vì tôi rất thích mua đất nền của dự án này. Xin hỏi, Công ty V.P có làm sai? Tôi phải xử lý việc này ra sao?

Hồ Thị Anh Đào (quận Bình Thạnh, TPHCM)

Trả lời: - Điều 358 Bộ luật Dân sự quy định: Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự. Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Do đó, nếu không có thỏa thuận khác, trong trường hợp Công ty Địa ốc V.P không thực hiện đúng giao kết đặt cọc, họ có nghĩa vụ trả lại cho bà số tiền đặt cọc là 50 triệu đồng, cộng với khoản tiền tương đương với số tiền đặt cọc (50 triệu đồng). Về phần bà, nếu không muốn mất cọc theo quy định và vẫn muốn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng nền đất trên, bà cần chấp nhận đợi đến thời điểm Công ty Địa ốc V.P chính thức ký hợp đồng.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ sở hữu chết, hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cách đây hơn 10 năm, trước khi qua đời, cha tôi có làm giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Trong quá trình ở và làm ăn cùng với mẹ, người em trai của tôi đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản cùng làm ăn với em tôi trong hơn 10 năm hay không?

Dự án - đầu tư

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.

Quy hoạch - Đô thị