Xử lý hợp đồng đặt cọc mua bán đất nền

Hỏi: - Tôi và Công ty Địa ốc V.P đã đặt cọc mua bán đất nền và tôi đã đóng tiền đặt cọc 50 triệu đồng. Công ty V.P có hẹn miệng với tôi 1 tháng sau sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng, nhưng đến nay đã 3 tháng V.P vẫn chưa thực hiện. Khi tôi hỏi, công ty trả lời chưa xong các thủ tục, nên phải chờ. Tôi không muốn lấy lại tiền cọc vì tôi rất thích mua đất nền của dự án này. Xin hỏi, Công ty V.P có làm sai? Tôi phải xử lý việc này ra sao?

Hồ Thị Anh Đào (quận Bình Thạnh, TPHCM)

Trả lời: - Điều 358 Bộ luật Dân sự quy định: Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự. Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Do đó, nếu không có thỏa thuận khác, trong trường hợp Công ty Địa ốc V.P không thực hiện đúng giao kết đặt cọc, họ có nghĩa vụ trả lại cho bà số tiền đặt cọc là 50 triệu đồng, cộng với khoản tiền tương đương với số tiền đặt cọc (50 triệu đồng). Về phần bà, nếu không muốn mất cọc theo quy định và vẫn muốn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng nền đất trên, bà cần chấp nhận đợi đến thời điểm Công ty Địa ốc V.P chính thức ký hợp đồng.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất. 

Dự án - đầu tư

Giá chênh lệch 15-30%, nhà ở ven sông hồ vẫn hút khách

(ĐTTCO) - Tất cả quỹ đất ven sông hồ gần như đã bị khai thác cạn kiệt hoặc đã có chủ, rục rịch rao bán. Hiện nay, muốn sở hữu một bất động sản ven sông, người mua thường phải bỏ chi phí cao hơn khu vực khác, dao động từ khoảng 15-30%. Mặc dù vậy, thị trường này vẫn nhộn nhịp kẻ bán, người mua.

Quy hoạch - Đô thị