Xử kiện nhà đất mua hợp pháp

Hỏi: - Năm 1995, tôi mua căn nhà 150m2 của ông K. Việc mua bán đã được ông K làm thủ tục, hợp đồng mua bán có xác nhận của UBND thị trấn và Chủ tịch UBND huyện. Tất cả giấy tờ trong hồ sơ mua bán nhà đều xác nhận ông K là chủ sở hữu. Tôi ở ổn định từ đó đến nay. Thế nhưng, vào tháng 3-2006, bà L (con dâu ông K) kiện đòi lại nhà vì cho rằng ông K đã bán nhà của bà ta. Theo bà L, ông K đã cho bà căn nhà này. Xin hỏi, bà L có quyền kiện tôi ra tòa không?

Trần Thị Kiều (quận Gò Vấp, TPHCM)

Trả lời: - Theo trình bày của bà và tài liệu hồ sơ, việc mua bán nhà giữa bà và ông K vào năm 1995 là hoàn toàn hợp pháp, đúng quy định của pháp luật. Vì vậy, sau khi hoàn tất thủ tục mua bán nhà, bà được công nhận là chủ sở hữu căn nhà đó và được Nhà nước bảo hộ quyền sở hữu. Việc bà L khởi kiện cho rằng căn nhà này của ông K đã cho bà L là không có cơ sở pháp lý. Khi bà làm thủ tục mua bán nhà với ông K, toàn bộ giấy tờ đều thể hiện ông K là chủ sở hữu căn nhà. Điều này chứng tỏ ông K chưa tặng cho bà L căn nhà này.

Pháp luật không cấm khởi kiện dân sự nên bà L có quyền khởi kiện bà. Tuy vậy, bà L không có căn cứ pháp lý để chứng minh bà ấy là chủ sở hữu căn nhà, nên chắc chắn tòa án sẽ không chấp nhận yêu cầu của bà L. Bà cứ tự tin, quyền sở hữu căn nhà của bà sẽ được pháp luật bảo vệ.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơn địa chấn mang tên “đất công”

Cơn địa chấn mang tên “đất công”

(ĐTTCO) - Việc Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an có văn bản yêu cầu phối hợp điều tra việc mua bán nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng từ năm 2006 đến nay, bước đầu hé lộ những thông tin lợi nhuận khủng từ việc xẻ thịt đất công mà lâu nay mọi người vẫn râm ran. 

Dự án - đầu tư

Sôi động ngày mở bán TMS Luxury Hotel Da Nang Beach

(ĐTTCO) - Lễ mở bán chính thức Tổ hợp căn hộ khách sạn TMS Luxury Hotel Da Nang Beach vào ngày 23-9 vừa qua tại Hà Nội đã ghi điểm mạnh trên thị trường bất động sản với gần 500 khách hàng tham dự, trên 75% căn hộ ra hàng đợt I đã có chủ. 

Quy hoạch - Đô thị

Điều chỉnh quy hoạch nhóm cảng biển Đông Nam bộ

(ĐTTCO) - UBND TPHCM kiến nghị bổ sung phát triển cảng biển gắn với phát triển đồng bộ hệ thống giao thông kết nối với cảng, trong đó chú trọng vận tải thủy nội địa, đảm bảo kết nối liên hoàn giữa cảng biển với hệ thống cảng cạn, trung tâm phân phối hàng hóa, đầu mối logistics.