Xử kiện nhà đất mua hợp pháp

Hỏi: - Năm 1995, tôi mua căn nhà 150m2 của ông K. Việc mua bán đã được ông K làm thủ tục, hợp đồng mua bán có xác nhận của UBND thị trấn và Chủ tịch UBND huyện. Tất cả giấy tờ trong hồ sơ mua bán nhà đều xác nhận ông K là chủ sở hữu. Tôi ở ổn định từ đó đến nay. Thế nhưng, vào tháng 3-2006, bà L (con dâu ông K) kiện đòi lại nhà vì cho rằng ông K đã bán nhà của bà ta. Theo bà L, ông K đã cho bà căn nhà này. Xin hỏi, bà L có quyền kiện tôi ra tòa không?

Trần Thị Kiều (quận Gò Vấp, TPHCM)

Trả lời: - Theo trình bày của bà và tài liệu hồ sơ, việc mua bán nhà giữa bà và ông K vào năm 1995 là hoàn toàn hợp pháp, đúng quy định của pháp luật. Vì vậy, sau khi hoàn tất thủ tục mua bán nhà, bà được công nhận là chủ sở hữu căn nhà đó và được Nhà nước bảo hộ quyền sở hữu. Việc bà L khởi kiện cho rằng căn nhà này của ông K đã cho bà L là không có cơ sở pháp lý. Khi bà làm thủ tục mua bán nhà với ông K, toàn bộ giấy tờ đều thể hiện ông K là chủ sở hữu căn nhà. Điều này chứng tỏ ông K chưa tặng cho bà L căn nhà này.

Pháp luật không cấm khởi kiện dân sự nên bà L có quyền khởi kiện bà. Tuy vậy, bà L không có căn cứ pháp lý để chứng minh bà ấy là chủ sở hữu căn nhà, nên chắc chắn tòa án sẽ không chấp nhận yêu cầu của bà L. Bà cứ tự tin, quyền sở hữu căn nhà của bà sẽ được pháp luật bảo vệ.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dửng dưng với bão lụt

Dửng dưng với bão lụt

(ĐTTCO) - Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch vừa có một quyết định đúng đắn và nhanh chóng khi gửi công văn yêu cầu tạm ngừng Cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam, cho đến khi khắc phục xong hậu quả bão lụt tại miền Trung.

Dự án - đầu tư

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.

Quy hoạch - Đô thị