UBND quận cấp sổ hồng không đúng luật

Hỏi: - Tôi là Nguyễn Thị Nhung, sinh năm 1986, và 3 người em sống với bà ngoại. Cha mẹ chúng tôi đã qua đời. Bà ngoại Lê Thị Sáu có thửa đất khoảng 325m2, tờ bản đồ số 25 xã Bình Hưng Hòa, Bình Chánh (cũ) và cất một căn nhà trên đó từ trước năm 1975, quá trình sử dụng không tranh chấp với ai. Năm 2002, bà Sáu xin phép chính quyền địa phương xây dựng căn nhà cấp 4 như hiện nay. Cùng năm 2002, bà Sáu lập tờ cam kết với nội dung là giao toàn bộ đất và nhà ở 48m2 cho 4 chị em chúng tôi toàn quyền sử dụng và hợp thức hóa nhà, đất nêu trên. 4 chị em tôi có hộ khẩu trong căn nhà này. Năm 2013, dì ruột của chúng tôi là Nguyễn Thị Vàng đề nghị tôi cho thuê một phần căn nhà để có tiền cho các em ăn học. Tôi đi làm ăn xa. Bất ngờ tôi được biết bà Nguyễn Thị Vàng và con gái là Lê Thị Thanh Ngọc đã lợi dụng thời gian tôi không có mặt ở địa phương để làm giả hợp đồng mua bán nhà giữa tôi và Lê Thị Thanh Ngọc. Sổ hồng BN 429605 do Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân Trần Minh Khiêm ký, cấp ngày 23-2-2013 cho Lê Thị Thanh Ngọc. Tôi đã làm đơn khiếu nại và tại buổi làm việc ở Thanh tra quận Bình Tân, cả bà Vàng và bà Ngọc đã thừa nhận việc làm giả hồ sơ mua bán nhà và giả chữ ký của tôi. Thế nhưng, UBND quận vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc. Xin hỏi, UBND quận Bình Tân cấp sổ hồng như vậy là đúng hay sai?

Nguyễn Tuyết Nhung  (289 đường Ấp Chiến Lược, KP2, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM)

 Trả lời: - Theo Khoản 2, Điều 10 Luật Nhà ở năm 2005, cá nhân có các điều kiện sau đây được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở: “Có nhà ở được tạo lập hợp pháp thông qua việc đầu tư xây dựng, mua bán, tặng cho, thừa kế, đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật”. Chiếu theo quy định trên, bà Lê Thị Thanh Ngọc không thuộc trường hợp nào; bởi vì theo hồ sơ và theo trình bày của bà thì hợp đồng mua bán nhà giữa bà và bà Ngọc là hợp đồng giả. Việc làm giả hợp đồng, giả chữ ký này đã được bà Vàng, bà Ngọc thừa nhận tại buổi làm việc với Thanh tra quận Bình Tân.

Như vậy, hồ sơ cấp sổ hồng cho bà Lê Thị Thanh Ngọc không đảm bảo đúng quy định pháp luật, có dấu hiệu giả mạo hồ sơ. Theo trình bày của bà, hợp đồng mua bán nhà giữa bà và bà Ngọc là hợp đồng giả. Vì vậy, UBND quận Bình Tân cấp sổ hồng như thế là sai. Đề nghị UBND quận Bình Tân kiểm tra lại việc cấp sổ hồng cho bà Lê Thị Thanh Ngọc, xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm, trả lại quyền lợi hợp pháp cho gia đình bà Nhung.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Novaland & những cái bắt tay triệu đô với đơn vị danh tiếng thế giới

(ĐTTCO) - Vừa qua, tại “Diễn đàn Cấp cao Du lịch Việt Nam”, Tập đoàn Novaland đã tiến hành ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn toàn cầu Minor Hotels trong việc quản lý vận hành 7 khu khách sạn - nghỉ dưỡng và Công ty Greg Norman Golf Course Design phát triển 4 sân golf mang thương hiệu Greg Norman tại chuỗi quần thể du lịch nghỉ dưỡng tích hợp mà Novaland đang phát triển. Những “cú bắt tay” mang ý nghĩa chiến lược này là khởi đầu ấn tượng trong giai đoạn phát triển mới của Novaland. 

Quy hoạch - Đô thị