Từ chối nhận thừa kế nhà

Hỏi: - Cha tôi vừa qua đời, có để lại căn nhà do ông đứng tên và không có di chúc. Hiện gia đình tôi có mẹ, 2 chị em gái và 1 người anh trai. Ngoài ra, tôi còn có 1 người chị cùng cha khác mẹ và người này đã đồng ý lấy một số tiền theo thỏa thuận và để lại căn nhà đó cho gia đình. Vậy gia đình tôi cần làm thủ tục gì để xác định người chị cùng cha khác mẹ đã nhận thừa kế nhằm tránh tranh chấp về sau này?

Nguyễn Thị Hằng Nga (quận 1, TPHCM)

Trả lời: - Điều 642 Bộ luật Dân sự đã quy định về việc từ chối nhận di sản. Theo đó, người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác. Theo quy định, việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản; người từ chối phải báo cho những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản, cơ quan công chứng hoặc UBND phường, xã nơi có địa điểm mở thừa kế về việc từ chối nhận di sản. Thời hạn từ chối nhận di sản là 6 tháng, kể từ ngày mở thừa kế. Sau 6 tháng kể từ ngày mở thừa kế, nếu không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế.

Như vậy, nếu người chị cùng cha khác mẹ của bà không muốn nhận thừa kế thì có thể lập thành văn bản từ chối nhận di sản. Nếu muốn đảm bảo tránh tranh chấp xảy ra sau này thì các bên có thể lập văn bản từ chối và công chứng tại phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ai phải nộp thuế đất ở?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi mua đất trong một dự án do một công ty phát triển nhà làm chủ đầu tư để xây dựng nhà ở. 

Dự án - đầu tư

Cạnh tranh bằng chất lượng và chính sách bán hàng

(ĐTTCO) - Thị trường BĐS TPHCM cuối năm trở nên sôi động với nguồn cung liên tục tăng, đồng thời cũng chứng kiến cuộc cạnh tranh khốc liệt ở các phân khúc, nhất là căn hộ cao cấp.

Quy hoạch - Đô thị