Trường hợp vợ hai được thừa kế tài sản của chồng

Hỏi: - Sau khi mẹ tôi qua đời, năm 1999 cha tôi cưới bà hai nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2002, cha tôi qua đời vì tai nạn, không để lại di chúc. Vậy, bà hai có được thừa kế nhà đất của cha tôi để lại với tư cách là vợ của cha tôi không?

Trần Thị Thanh Mai (quận 12, TPHCM)

Trả lời: - Theo Nghị quyết 01/2003/NQ-HĐTP ngày 16-4-2003 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao, trường hợp nam và nữ chung sống như vợ chồng từ ngày 3-1-1987 đến ngày 1-1-2001 mà có đủ điều kiện kết hôn theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 thì có nghĩa vụ đăng ký kết hôn trong thời hạn 2 năm, từ ngày 1-1-2001 đến ngày 1-1-2003. Do đó, cho đến trước ngày 1-1-2003 mà có một bên vợ hoặc chồng chết trước thì bên chồng hoặc vợ còn sống được hưởng di sản của bên chết để lại theo quy định pháp luật về thừa kế.

Căn cứ quy định trên, người vợ hai của cha bạn được quyền hưởng thừa kế nhà đất của cha bạn để lại, bởi theo quy định pháp luật bà ấy là vợ hợp pháp của cha bạn.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án đại lộ ven sông Sài Gòn có khả thi?

Dự án đại lộ ven sông Sài Gòn có khả thi?

(ĐTTCO) - Mới đây, trong văn bản cho ý kiến về dự án BT (đổi đất lấy hạ tầng) đại lộ ven sông Sài Gòn, Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT), cho rằng TPHCM cần yêu cầu Tập đoàn Tuần Châu bổ sung các nội dung còn thiếu, như chứng minh năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án tương tự cho phù hợp quy định.
 

Dự án - đầu tư

Khách hàng săn dự án mặt tiền

(ĐTTCO) - Với hàng loạt dự án căn hộ bung ra đã dẫn đến cuộc cạnh tranh khốc liệt. Do vậy khu vực, vị trí từng căn hộ luôn là lợi thế cạnh tranh, trong đó các dự án mặt tiền đường lớn đang là sự lựa chọn của nhà đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị