Trường hợp cần hợp đồng gốc khi đổi sổ hồng

Hỏi: - Tôi mua 1 căn nhà năm 2004, đã làm trước bạ, sang tên tôi trong sổ hồng. Nay khi xin cấp đổi giấy chủ quyền mới tôi được yêu cầu phải nộp cả văn bản gốc hợp đồng mua bán giữa chủ cũ và tôi. Trước đây, vì nghĩ rằng mình đã đăng bộ, sang tên nên tôi không lưu giữ văn bản này. Việc đòi hỏi như vậy có cần thiết và có đúng quy định hay không? Tôi phải làm sao để có lại bản hợp đồng đó? Tôi xin bản hợp đồng của bên bán có sử dụng được không? Tôi cũng làm thủ tục này ở quận 3 (TPHCM) nhưng không thấy yêu cầu như vậy, trong khi quận Bình Thạnh lại yêu cầu.

Lưu Thế Bảo (quận Bình Thạnh, TPHCM)

Trả lời: - Khi tiến hành thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (gọi tắt là sổ hồng) đối với căn nhà trên, nếu trên sổ hồng chỉ thể hiện ông là người sở hữu theo hợp đồng mua bán số...tại trang 4 của sổ hồng (mà không ghi tên ông tại trang 1 của sổ hồng) thì việc UBND quận Bình Thạnh yêu cầu phải nộp bản gốc của hợp đồng mua bán giữa chủ cũ và ông là đúng theo quy định tại Nghị định 88 ngày 19-10-2009 của Chính phủ về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Trong trường hợp này, nếu ông đã làm thất lạc bản hợp đồng đó thì ông có thể liên hệ bên bán xin lại bản chính hợp đồng mua bán hoặc liên hệ tại phòng công chứng đã công chứng hợp đồng trên để xin trích lục lại hợp đồng.

Thực tế, để thuận tiện hơn trong việc quản lý và đơn giản hóa thủ tục, trong một số trường hợp khi tiến hành thủ tục đăng bộ, một số UBND quận/huyện có thể giữ lại bản chính hợp đồng mua bán và trả lại bản sao hợp đồng mua bán cho người xin cấp sổ hồng ngay cả trong trường hợp không có yêu cầu xin cấp đổi sổ hồng. Sau đó, trong trường hợp có yêu cầu xin cấp đổi sổ hồng người xin cấp đổi không phải nộp lại bản chính hợp đồng mua bán nhà ở. Vì vậy, việc ông không phải nộp lại bản chính hợp đồng mua bán tại UBND quận 3 khi tiến hành thủ tục cấp đổi sổ hồng có thể thuộc trường hợp vừa đề cập ở trên.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Gia tăng giá trị nhờ tăng tốc hạ tầng

(ĐTTCO) - Là một trong những hướng phát triển chính của TPHCM, khu Đông được kết nối với nhiều tỉnh thành lân cận, cũng như định hình là Trung tâm Tài chính - Thương mại - Dịch vụ mới của TP.

Quy hoạch - Đô thị

Khắc phục bất cập hình thức hợp đồng BOT, BT

(ĐTTCO) - Thủ tướng chính phủ vừa có kết luận về những bất cập, hạn chế về cơ chế, chính sách qua kết quả kiểm toán các dự án BOT, BT và công tác cổ phần hóa, liên doanh, liên kết.