Tranh chấp nhà mua của Nhà nước

Hỏi: - Cha mẹ tôi đứng tên đồng sở hữu một căn nhà theo giấy chứng nhận do UBND quận cấp. Trước năm 1975, nhà này do ông nội tôi thuê lại của chủ phố và ở chung với tất cả con cháu. Năm 1975, ông bà tôi cùng một số con cái đi kinh tế mới, chỉ còn lại gia đình tôi và một người chú. Năm 1994, Nhà nước hóa giá nhà và cha mẹ tôi đã bỏ tiền ra mua. Năm 2010, các cô chú tôi có đơn khởi kiện, yêu cầu cha mẹ tôi bán nhà để chia tiền cho tất cả anh em và ông nội. Hiện tại, cha tôi đã qua đời và có để lại di chúc cho tôi thừa hưởng phần tài sản của cha tôi. Vậy Tòa án có xử cho tôi được sở hữu nhà hay không?

Chu Vĩnh Khương (quận 5, TPHCM)

Trả lời: - Theo thư bạn trình bày, cha mẹ bạn được Nhà nước bán nhà cho người đang thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 61 ngày 5-7-1994 của Chính phủ. Điều đó chứng tỏ căn nhà này Nhà nước đã quản lý. Với việc được UBND quận cấp giấy chủ quyền nhà thì về nguyên tắc, căn nhà đó thuộc quyền sở hữu hợp pháp của cha mẹ bạn. Hiện nay, căn nhà bị tranh chấp và TAND quận đang thụ lý vụ án nên bạn cần chờ Tòa án xem xét, giải quyết. Theo di chúc của người cha để lại, bạn sẽ là người đồng sở hữu nhà với mẹ bạn nếu TAND vẫn xác định căn nhà là tài sản chung của cha mẹ bạn.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1992, tôi mua một căn nhà 100m2 trên mảnh đất 390m2. Xin hỏi, nay tôi làm thủ tục cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích khuôn viên trên có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?

Dự án - đầu tư

Khởi công khu đô thị mới HQC Trà Vinh

(ĐTTCO) - Tập đoàn Hoàng Quân (HQC) vừa khởi công - khánh thành nhà mẫu và công bố mở bán khu đô thị mới HQC Trà Vinh, tọa lạc trên đường Chu Văn An, Phường 4, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. 

Quy hoạch - Đô thị

Khoán trọn gói vận hành máy bơm chống ngập

(ĐTTCO)-Chiều 22-9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cùng các sở ngành đã kiểm tra công trình dự án máy bơm thông minh chống ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh quận Bình Thạnh.