Tranh chấp nhà khi ly hôn

Hỏi: - Vợ chồng tôi đăng ký kết hôn đã 18 năm nay nhưng hiện đang phát sinh tranh chấp. Anh em chồng tôi ép tôi tôi ký giấy bán nhà, nhưng căn nhà đó là tài sản của vợ chồng tôi (nhà làm trên đất của cha chồng cho, tiền làm nhà do mẹ tôi cho). Hiện nay, tôi muốn ly hôn và bán nhà để lấy tiền cho con cái ăn học, nhưng mẹ chồng tôi không chấp thuận.Vậy tôi phải làm sao?

Phan Thị Thảo Phương (quận Gò Vấp,TPHCM)

Trả lời: - Theo Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình, việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được yêu cầu tòa án giải quyết. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Nếu căn nhà bà nêu là tài sản chung của vợ chồng bà thì về nguyên tắc, bà được quyền sở hữu 1/2 căn nhà. Bà có thể thỏa thuận với người chồng việc phân chia này. Nếu người chồng không đồng ý bà có thể yêu cầu tòa án giải quyết. Căn cứ vào kết quả xét xử của tòa án, bà có thể làm các thủ tục để thực hiện quyền định đoạt phần nhà thuộc sở hữu của mình. Người mẹ chồng không có quyền can thiệp vào phần tài sản thuộc sở hữu của bà.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dửng dưng với bão lụt

Dửng dưng với bão lụt

(ĐTTCO) - Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch vừa có một quyết định đúng đắn và nhanh chóng khi gửi công văn yêu cầu tạm ngừng Cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam, cho đến khi khắc phục xong hậu quả bão lụt tại miền Trung.

Dự án - đầu tư

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.

Quy hoạch - Đô thị