Tranh chấp hợp đồng bán đất sau năm 1993

Hỏi: - Năm 2006, tôi có mua từ một người bạn thửa đất diện tích 1.425m2. Việc mua bán chỉ làm giấy tay, có người làm chứng. Hiện nay, bạn tôi đã chết và vợ của anh kiện đòi tôi trả lại đất. Xin hỏi, tôi có thắng kiện được không?

Phan Lê Trung (khu phố 12, phường Bình Hưng Hoà A, quận Bình Tân, TPHCM)

Trả lời: - Điểm 2.3, Mục II Nghị quyết 02 ngày 10-8-2004 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao đã hướng dẫn việc giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được xác lập từ sau ngày 15-10-1993.

Theo đó, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ được tòa án công nhận khi hội đủ các điều kiện: người tham gia giao kết hợp đồng có năng lực hành vi dân sự, hoàn tòan tự nguyện; đất chuyển nhượng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng có đủ điều kiện chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng; hợp đồng chuyển nhượng được lập thành văn bản có chứng nhận, chứng thực.

Do ông chưa cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết (như đất đã có sổ đỏ chưa, ai đứng tên; việc mua bán có làm hợp đồng và có chứng nhận, chứng thực hay không...) nên chúng tôi chưa thể tư vấn cụ thể cho ông. Căn cứ quy định trên, khi có tranh chấp xảy ra, tòa án sẽ giải quyết cụ thể tùy thuộc vào việc các bên có đảm bảo được các điều kiện nêu trên hay không. Ông cần nộp các giấy tờ liên quan đến vụ việc để được tòa án xem xét, giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Bùng nổ bất động sản Cam Ranh

(ĐTTCO) - Được tạp chí National Geographic (US) bình chọn là 1 trong 10 bãi biển đẹp nhất hành tinh, Bãi Dài Cam Ranh hiện nay đang không ngừng thu hút nguồn vốn đầu tư mạnh mẽ trong nước và quốc tế.

Quy hoạch - Đô thị