Tranh chấp đất ở đời chắt

Hỏi: - Ông cố tôi mất năm 1942, có để lại một số đất cho người con trai út tạm sử dụng. Sau khi người này mất, con và sau đó là cháu nội của người này (tức một người chắt khác) tiếp tục sử dụng đất cho đến nay. Hiện nay, khi tôi đòi quyền thừa kế đất thì người chắt này cho biết cha mình đã được các thành viên trong gia tộc nhượng toàn bộ số đất. Vậy tôi có thể nhờ cơ quan nào giải quyết việc tranh chấp khi đất chưa có sổ đỏ?

Phan Thanh Tú (Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu)

Trả lời: - Ông có thể gửi đơn đến UBND cấp huyện nơi có đất để xin xem xét, giải quyết việc tranh chấp đất. Theo quy định pháp luật hiện hành, việc tranh chấp quyền sử dụng đất trước hết phải được UBND cấp xã (nơi đất tọa lạc) hòa giải. Nếu cấp xã hòa giải không thành mới chuyển đến cấp huyện (nếu đất đã có sổ đỏ Tòa án cấp huyện giải quyết; nếu đất chưa có sổ đỏ UBND huyện giải quyết). Tuy nhiên, theo Luật Đất đai 2003, đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước thống nhất quản lý (không còn thuộc sở hữu của cá nhân nào). Người đang sử dụng đất, có kê khai đăng ký, đóng đầy đủ thuế cho Nhà nước sẽ được xem xét, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Cho nên, nếu đã có sự tiếp nối với ông nội, rồi cha ruột để sử dụng liên tục số đất trên thì người chắt đó có nhiều khả năng sẽ được xem xét, công nhận có quyền sử dụng đất hợp pháp. Do đó, yêu cầu đòi quyền thừa kế đất của ông khó được UBND cấp huyện (hay sau đó là UBND tỉnh) xem xét, chấp thuận.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất chưa có sổ đỏ, không thể lập di chúc thừa kế

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi đang mua đất của một dự án ở quận 2 (TPHCM). Do thời gian nhận đất còn lâu nên để phòng ngừa chuyện không hay xảy ra, tôi có thể lập di chúc cho người con út thừa kế diện tích đất đó không?

Dự án - đầu tư

Nhà phố 2 sân vườn Rosita Garden

(ĐTTCO) - CTCP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (Khang Điền) giới thiệu dự án nhà phố 2 sân vườn Rosita Garden với mức giá chỉ từ 17 triệu đồng/m2 (nhà, đất, sổ hồng). 

Quy hoạch - Đô thị