Tranh chấp đất ở đời chắt

Hỏi: - Ông cố tôi mất năm 1942, có để lại một số đất cho người con trai út tạm sử dụng. Sau khi người này mất, con và sau đó là cháu nội của người này (tức một người chắt khác) tiếp tục sử dụng đất cho đến nay. Hiện nay, khi tôi đòi quyền thừa kế đất thì người chắt này cho biết cha mình đã được các thành viên trong gia tộc nhượng toàn bộ số đất. Vậy tôi có thể nhờ cơ quan nào giải quyết việc tranh chấp khi đất chưa có sổ đỏ?

Phan Thanh Tú (Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu)

Trả lời: - Ông có thể gửi đơn đến UBND cấp huyện nơi có đất để xin xem xét, giải quyết việc tranh chấp đất. Theo quy định pháp luật hiện hành, việc tranh chấp quyền sử dụng đất trước hết phải được UBND cấp xã (nơi đất tọa lạc) hòa giải. Nếu cấp xã hòa giải không thành mới chuyển đến cấp huyện (nếu đất đã có sổ đỏ Tòa án cấp huyện giải quyết; nếu đất chưa có sổ đỏ UBND huyện giải quyết). Tuy nhiên, theo Luật Đất đai 2003, đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước thống nhất quản lý (không còn thuộc sở hữu của cá nhân nào). Người đang sử dụng đất, có kê khai đăng ký, đóng đầy đủ thuế cho Nhà nước sẽ được xem xét, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Cho nên, nếu đã có sự tiếp nối với ông nội, rồi cha ruột để sử dụng liên tục số đất trên thì người chắt đó có nhiều khả năng sẽ được xem xét, công nhận có quyền sử dụng đất hợp pháp. Do đó, yêu cầu đòi quyền thừa kế đất của ông khó được UBND cấp huyện (hay sau đó là UBND tỉnh) xem xét, chấp thuận.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất. 

Dự án - đầu tư

Giá chênh lệch 15-30%, nhà ở ven sông hồ vẫn hút khách

(ĐTTCO) - Tất cả quỹ đất ven sông hồ gần như đã bị khai thác cạn kiệt hoặc đã có chủ, rục rịch rao bán. Hiện nay, muốn sở hữu một bất động sản ven sông, người mua thường phải bỏ chi phí cao hơn khu vực khác, dao động từ khoảng 15-30%. Mặc dù vậy, thị trường này vẫn nhộn nhịp kẻ bán, người mua.

Quy hoạch - Đô thị