Tranh chấp đất mua bán bằng giấy tay

Hỏi: - Năm 1999, tôi mua một thửa đất vườn rộng 1.252m2. Việc mua bán này chỉ làm giấy tờ tay, có chữ ký của người bán, người mua và người làm chứng. Đến nay, sau khi người chủ đất cũ đã chết thì vợ và các con ông ấy đòi tôi trả lại đất. Xin hỏi, đất của tôi đã mua, đã trả tiền xong, thì có được pháp luật bảo vệ?

Lê Đình Căn (huyện Dầu Tiếng, Bình Dương)

Trả lời: - Theo Điểm 2.3, Mục II, Nghị quyết 02 ngày 10-8-2004 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn việc giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) được xác lập từ sau ngày 15-10-1993 thì hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ chỉ được tòa án công nhận khi hội đủ các điều kiện luật định. Các điều kiện đó là: Người tham gia giao kết hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ có năng lực hành vi dân sự; Người tham gia giao kết hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ hoàn toàn tự nguyện; Mục đích và nội dung của hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ không trái với pháp luật, đạo đức xã hội; Đất chuyển nhượng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận QSDĐ theo Luật Đất đai 1989, Luật Đất đai 1993, Luật Đất đai 2003; Bên chuyển nhượng QSDĐ phải có đủ điều kiện chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng QSDĐ phải có đủ điều kiện về nhận chuyển nhượng theo quy định của pháp luật; Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ được lập thành văn bản có chứng nhận của Công chứng nhà nước hoặc chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền.

Vì vậy, khi có tranh chấp đất, tòa án sẽ giải quyết tùy thuộc vào việc các bên có đảm bảo được các điều kiện nêu trên hay không. Ông cần trình bày đúng sự thật về việc chuyển nhượng đất, kèm theo các giấy tờ liên quan để được tòa án xem xét, giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.

Quy hoạch - Đô thị