Chủ sở hữu chết, hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cách đây hơn 10 năm, trước khi qua đời, cha tôi có làm giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Trong quá trình ở và làm ăn cùng với mẹ, người em trai của tôi đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản cùng làm ăn với em tôi trong hơn 10 năm hay không?

Ai phải nộp thuế đất ở?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi mua đất trong một dự án do một công ty phát triển nhà làm chủ đầu tư để xây dựng nhà ở. 

Tranh chấp đất có giấy chứng nhận sang nhượng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tháng 2-2008, tôi đã gửi đơn kiện ông Trần Minh H xâm chiếm đất. UBND huyện đã ra quyết định giải quyết tranh chấp. Do ông H không đồng ý nên hồ sơ được chuyển lên UBND tỉnh. Thay vì giải quyết tiếp, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện thu hồi quyết định đã ban hành với lý do ông H có giấy chứng nhận sang đất. Xin hỏi, bây giờ tôi phải làm sao?

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Nay, do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Kiều bào được thừa kế nhà ở Việt Nam

Hỏi: - Tôi có con trai đang định cư tại Pháp. Con tôi có ý định sẽ về nước để làm ăn, sinh sống. Nếu được vợ chồng tôi lập di chúc để lại căn nhà, con tôi có được thừa kế nhà hay không? Đối tượng Việt kiều nào được thừa kế nhà ở trong nước?

Người nước ngoài chỉ được thuê đất

Hỏi: - Chồng tôi là người nước ngoài, quốc tịch Canada. Sau khi về thăm quê vợ ở Việt Nam, chồng tôi có ý định đầu tư làm ăn lâu dài ở Bình Dương,Việt Nam. Xin hỏi, người nước ngoài có được phép mua đất xây nhà xưởng ở Việt Nam hay không?

Bán nhà có đồng thừa kế ở nước ngoài

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cha tôi chết năm 1981, mẹ tôi chết năm 1990. Cha mẹ tôi để lại cho 5 anh em tôi 1 căn nhà mặt phố. Trong 5 anh em, hiện có người em út đã xuất cảnh sang Hoa Kỳ năm 1992. Căn nhà này đã có chủ quyền do tôi là người đại diện các đồng thừa kế đứng đơn khai trình. Xin hỏi, nay chúng tôi muốn bán nhà để chia thừa kế thì phải làm thủ tục gì?

Nhà ở Nhà nước trưng dụng, mượn dùng

Hỏi: - Năm 1955, gia đình tôi đã mua và sở hữu 1 căn nhà trên đường Đề Thám, quận 1, TPHCM. Sau giải phóng, Nhà máy cơ khí Kim Tinh đã mượn ngôi nhà này, trưng dụng làm chổ ở cho cán bộ công nhân viên. Từ năm 1980 đến nay, gia đình tôi đã làm nhiều văn bản gửi các cơ quan chức năng để đòi lại nhà nhưng chưa được. Xin hỏi, trường hợp của tôi pháp luật quy định như thế nào? Chúng tôi có đòi lại được ngôi nhà của mình hay không?

Quyền không cho thừa kế nhà

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cha mẹ tôi 2 người con và 1 căn nhà đã có sổ hồng. Tuy nhiên, cha mẹ tôi đã đến UBND phường lập di chúc để lại ngôi nhà cho 1 người cháu, mà không cho 2 người con. Xin hỏi, cha mẹ tôi có quyền làm như vậy không?

Mất sổ đỏ gốc, vẫn được tách thửa

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 2003, tôi có mua của bà N.T.M một thửa đất 575m2, mua bằng giấy tay, có 2 người làm chứng. Bà M yêu cầu tôi tách thửa phần đất của tôi để làm sổ đỏ riêng nhưng do bận việc nên lúc đó tôi không đi. Sau đó gần 5 năm, tôi đi xin tách thửa thì huyện đòi tôi nộp bản gốc sổ đỏ. Thế nhưng, bà M nói sổ đỏ đã bị mất, không cho tôi mượn sổ đỏ gốc. Vậy làm sao tôi có thể tách thửa đất?

Xử lý đặt cọc mua bán nhà bị vô hiệu

Hỏi: - Cha tôi đã ký hợp đồng nhận tiền đặt cọc của một cá nhân để bán nhà thuộc sở hữu chung của 2 vợ chồng. Nay, do phát sinh một khiếu nại ngoài ý muốn nên cha tôi không thể bán nhà. Xin hỏi, nếu người mua nhà kiện ra tòa cha tôi có bị phạt cọc hay không? Vũ Giáng Hương (huyện Thuận An, Bình Dương)

Quyền tham gia phiên tòa giám đốc thẩm

Hỏi: -Tôi là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án hôn nhân và gia đình. Ngày 5-7-2011, TANDTC đã có Quyết định kháng nghị 432/2011/KN-DS đối với bản án hôn nhân gia đình phúc thẩm số 21 ngày 11-7-2008 của Tòa phúc thẩm TANDTC tại TPHCM. Quyết định kháng nghị ghi rõ: “Việc tòa án cấp sơ thẩm xác định các giao dịch “chuyển cho nhà” tại lô C14 giữa ông Lộc và cụ Mẫn; giao dịch chuyển nhượng nhà đất giữa cụ Mẫn và bà Nguyễn Thị Phượng (con cụ Mẫn) ngày 15-7-2003 là trái pháp luật, nhưng Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm chỉ tuyên: “Không công nhận việc chuyển đổi và chuyển nhượng căn nhà số 10/22 Xuân Diệu, phường 4, quận Tân Bình, từ ông Nguyễn Gia Lộc sang bà Nguyễn Thị Mẫn và từ bà Nguyễn Thị Mẫn sang bà Nguyễn Thị Phượng” và không xem xét hậu quả của việc chuyển nhượng trong cùng một vụ án là chưa giải quyết triệt để vụ án”. Tuy nhiên, từ lúc có quyết định kháng nghị đến nay, tôi chưa nhận được thông tin gì về phiên tòa giám đốc thẩm. Xin hỏi, đương sự có được

Di chúc thừa kế không hợp pháp

Hỏi: - Bác trai tôi không có con, còn vợ đã chết cách đây 2 năm. Khi bác lâm bệnh nặng và mất trí nhớ, một người cháu đã nhờ người làm di chúc để được hưởng căn nhà của bác. Xin hỏi, di chúc làm trong hoàn cảnh như thế có hợp pháp hay không? Trường hợp bác tôi không có di chúc thì tài sản của bác sẽ được xử lý như thế nào?

Thuế thu nhập chuyển nhượng quyền thuê đất

Hỏi: - Tôi và một người bà con đang thương lượng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền thuê đất. Xin hỏi, thuế thu nhập cá nhân đối với những trường hợp chuyển nhượng quyền thuê đất được tính như thế nào?

Hỗ trợ đất ở cho thân nhân người có công

Hỏi: - Gia đình tôi có công với cách mạng. Cha tôi đã từng tham gia cách mạng từ năm 1945, đến năm 1980 qua đời vì bệnh. Cha tôi từng được Nhà nước tặng Huân chương Kháng chiến hạng Hai. Bản thân tôi từng tham gia chiến tranh bảo vệ tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia. Hiện hoàn cảnh gia đình tôi hết sức khó khăn và không có đất ở, sinh sống. Xin hỏi, tôi có thể làm hồ sơ xin được hưởng những chính sách người có công với cách mạng gặp khó khăn hay không?

Người làm chứng trong di chúc về nhà đất

Hỏi: - Ông nội tôi nhờ tôi viết di chúc phân chia tài sản là nhà, đất, ruộng vườn cho các con, cháu. Ông cho tôi hưởng gần 150m2 đất. Di chúc được 2 người hàng xóm và ông trưởng thôn đã ký tên làm chứng. Nay, ông nội tôi bảo tôi ký tên vào di chúc này nữa cho chắc. Thế nhưng, cán bộ tư pháp UBND xã giải thích làm vậy là sai, chỉ cần 2 người làm chứng trên là đủ rồi. Giải thích này của cán bộ tư pháp có đúng không?

Đất bị thu hồi phải được nhận bồi thường

Hỏi: - Năm 1986, cha tôi là ông Dương Đức Ngòi có khai phá diện tích đất 4.950m2 tại xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, Bình Thuận. Năm 1998, cha tôi đã cho tôi thửa đất này để canh tác (trồng lúa, khoai). Thửa đất này của tôi cũng như các thửa đất của trên 10 hộ khác đều chưa được cấp sổ đỏ nhưng đã được chính quyền xã Sơn Mỹ chứng nhận nguồn gốc đất và chứng nhận không có tranh chấp. Năm 2001, có 2 dự án nuôi trồng thủy sản của Công ty TNHH Hưng Long và Công ty TNHH Ba Cúc đến thực hiện dự án trên đất của tôi. Dự án của Công ty Hưng Long đã sử dụng 1.800m2 đất của tôi và họ đã đền bù. Thế nhưng, dự án của Công ty Ba Cúc sử dụng 3.150m2 đất của tôi lại chưa thực hiện đền bù. Từ 2001-2005, tuy dự án của Công ty Ba Cúc chưa thực hiện trên đất của tôi nhưng đã làm cho đất nhiễm mặn, không canh tác được (thiệt hại 2,5 triệu đồng/năm). Từ tháng 12-2005, dự án của Công ty Ba Cúc thi công trên đất của tôi nhưng họ không nói gì về việc đền bù. Vậy xin hỏi, vì sao đất của tôi sử dụng ổn định, lâu dài m

Nhà đất ngay tình, hợp lệ

Hỏi: - Năm 1990, cậu tôi là ông Nguyễn Sức và vợ ông là bà Lý Thị Cưu, có cho gia đình tôi 1.250m2 đất ở xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, Bình Thuận. Việc cho đất này, vì là người thân nên không làm giấy tờ nhưng được nhiều người dân, làng xóm biết. Vợ chồng tôi đã làm nhà ở và thu hoạch hoa lợi trên mảnh đất nói trên. Suốt những năm qua, gia đình tôi đã sinh sống ổn định trên mảnh đất này, đã kê khai đăng ký lập sổ bộ thuế và đóng thuế đất đầy đủ hàng năm. Thế nhưng, sau khi cậu tôi qua đời năm 1996, bà Lý Thị Cưu đã âm mưu lấy lại đất. Năm 2003, bà Cưu đã được cấp sổ đỏ diện tích 1.250m2 nói trên và sau đó đã khởi kiện vợ chồng tôi, đòi lại đất. Tháng 8-2005, TAND huyện Hàm Tân xét xử sơ thẩm đã tuyên buộc gia đình tôi phải tháo dỡ, di dời nhà, trả lại đất cho bà Cưu. Mới đây, TAND tỉnh Bình Thuận xử phúc thẩm đã y án sơ thẩm. Gia đình tôi đang đứng trước nguy cơ mất nhà, đất và thành quả qua hơn 20 năm gây dựng. Xin hỏi, 2 cấp tòa án xét xử như vậy là đúng hay sai? Chúng tôi phải làm gì để

Nhà hợp pháp được cho thuê

Hỏi: - Tôi đang đi thuê một căn nhà để ở. Không rõ hợp đồng thuê nhà có phải qua công chứng hay không? Nếu nhà chưa có giấy tờ hợp pháp về sở hữu tôi có thuê được hay không, việc công chứng có bị trở ngại hay không?

Dự án - đầu tư

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.

Quy hoạch - Đô thị