Tiền sử dụng đất ổn định trước ngày 15-10-1993

Hỏi: - Năm 1989, khi triển khai làm đường và chợ, UBND huyện đã cấp cho các hộ có nhà, đất nằm trong khu vực quy hoạch một diện tích đất ở nơi khác để cất nhà. Tuy nhiên, việc cấp đất không có quyết định mà chỉ có thông báo di dời. Vậy, nay muốn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các hộ trên (hoặc người đã nhận chuyển nhượng đất) có phải đóng tiền sử dụng đất hay không?

Huỳnh Văn Thành (Tân Châu, Tây Ninh)

Trả lời: - Theo Nghị định 198 ngày 3-12-2004 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất và Thông tư hướng dẫn 117 ngày 7-12-2004 của Bộ Tài chính, đất đang sử dụng ổn định, được UBND cấp xã xác nhận không có tranh chấp, thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 50 Luật Đất đai 2003; trong trường hợp đất đã được sử dụng ổn định trước ngày 15-10-1993 không có tranh chấp thì không phân biệt người xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là người đã sử dụng đất trước ngày 15-10-1993 hoặc là người sử dụng đất sau ngày 15-10-1993 (do nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho…) khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều không phải nộp tiền sử dụng đất.

Như vậy, theo quy định trên thì ông (và những người đã nhận chuyển nhượng đất) đều không phải nộp tiền sử dụng đất khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Gia tăng giá trị nhờ tăng tốc hạ tầng

(ĐTTCO) - Là một trong những hướng phát triển chính của TPHCM, khu Đông được kết nối với nhiều tỉnh thành lân cận, cũng như định hình là Trung tâm Tài chính - Thương mại - Dịch vụ mới của TP.

Quy hoạch - Đô thị

Khắc phục bất cập hình thức hợp đồng BOT, BT

(ĐTTCO) - Thủ tướng chính phủ vừa có kết luận về những bất cập, hạn chế về cơ chế, chính sách qua kết quả kiểm toán các dự án BOT, BT và công tác cổ phần hóa, liên doanh, liên kết.