Tiền sử dụng đất ổn định trước ngày 15-10-1993

Hỏi: - Năm 1989, khi triển khai làm đường và chợ, UBND huyện đã cấp cho các hộ có nhà, đất nằm trong khu vực quy hoạch một diện tích đất ở nơi khác để cất nhà. Tuy nhiên, việc cấp đất không có quyết định mà chỉ có thông báo di dời. Vậy, nay muốn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các hộ trên (hoặc người đã nhận chuyển nhượng đất) có phải đóng tiền sử dụng đất hay không?

Huỳnh Văn Thành (Tân Châu, Tây Ninh)

Trả lời: - Theo Nghị định 198 ngày 3-12-2004 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất và Thông tư hướng dẫn 117 ngày 7-12-2004 của Bộ Tài chính, đất đang sử dụng ổn định, được UBND cấp xã xác nhận không có tranh chấp, thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 50 Luật Đất đai 2003; trong trường hợp đất đã được sử dụng ổn định trước ngày 15-10-1993 không có tranh chấp thì không phân biệt người xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là người đã sử dụng đất trước ngày 15-10-1993 hoặc là người sử dụng đất sau ngày 15-10-1993 (do nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho…) khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều không phải nộp tiền sử dụng đất.

Như vậy, theo quy định trên thì ông (và những người đã nhận chuyển nhượng đất) đều không phải nộp tiền sử dụng đất khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất. 

Dự án - đầu tư

STC Corporation giới thiệu dự án Hometel Sun Garden Đà Lạt

(ĐTTCO)- CTCP Quản lý Đầu tư STC (STC INVEST) - trực thuộc hệ thống STC Corporation vừa công bố dự án Sungarden Đà Lạt là chuỗi căn hộ hometel được quy hoạch đồng bộ với đầy đủ các yếu tố tiện ích, tiện lợi trong việc ở và đi lại, tọa lạc tại số 2 Nam Hồ, Thành phố Đà Lạt.

Quy hoạch - Đô thị