Tiền sử dụng đất ổn định trước ngày 15-10-1993

Hỏi: - Năm 1989, khi triển khai làm đường và chợ, UBND huyện đã cấp cho các hộ có nhà, đất nằm trong khu vực quy hoạch một diện tích đất ở nơi khác để cất nhà. Tuy nhiên, việc cấp đất không có quyết định mà chỉ có thông báo di dời. Vậy, nay muốn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các hộ trên (hoặc người đã nhận chuyển nhượng đất) có phải đóng tiền sử dụng đất hay không?

Huỳnh Văn Thành (Tân Châu, Tây Ninh)

Trả lời: - Theo Nghị định 198 ngày 3-12-2004 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất và Thông tư hướng dẫn 117 ngày 7-12-2004 của Bộ Tài chính, đất đang sử dụng ổn định, được UBND cấp xã xác nhận không có tranh chấp, thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 50 Luật Đất đai 2003; trong trường hợp đất đã được sử dụng ổn định trước ngày 15-10-1993 không có tranh chấp thì không phân biệt người xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là người đã sử dụng đất trước ngày 15-10-1993 hoặc là người sử dụng đất sau ngày 15-10-1993 (do nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho…) khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều không phải nộp tiền sử dụng đất.

Như vậy, theo quy định trên thì ông (và những người đã nhận chuyển nhượng đất) đều không phải nộp tiền sử dụng đất khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơn địa chấn mang tên “đất công”

Cơn địa chấn mang tên “đất công”

(ĐTTCO) - Việc Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an có văn bản yêu cầu phối hợp điều tra việc mua bán nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng từ năm 2006 đến nay, bước đầu hé lộ những thông tin lợi nhuận khủng từ việc xẻ thịt đất công mà lâu nay mọi người vẫn râm ran. 

Dự án - đầu tư

Sôi động ngày mở bán TMS Luxury Hotel Da Nang Beach

(ĐTTCO) - Lễ mở bán chính thức Tổ hợp căn hộ khách sạn TMS Luxury Hotel Da Nang Beach vào ngày 23-9 vừa qua tại Hà Nội đã ghi điểm mạnh trên thị trường bất động sản với gần 500 khách hàng tham dự, trên 75% căn hộ ra hàng đợt I đã có chủ. 

Quy hoạch - Đô thị

Điều chỉnh quy hoạch nhóm cảng biển Đông Nam bộ

(ĐTTCO) - UBND TPHCM kiến nghị bổ sung phát triển cảng biển gắn với phát triển đồng bộ hệ thống giao thông kết nối với cảng, trong đó chú trọng vận tải thủy nội địa, đảm bảo kết nối liên hoàn giữa cảng biển với hệ thống cảng cạn, trung tâm phân phối hàng hóa, đầu mối logistics.