Thuế thu nhập khi được tặng, cho đất

Hỏi: - Anh ruột tôi có một thửa đất và muốn tặng cho tôi 1/2 thửa đất đó. Vậy chúng tôi cần có những giấy tờ gì để làm thủ tục sang tên? Trong trường hợp này, chúng tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Trần Thị Minh Trang (TPHCM)

Trả lời: - Trước tiên, thửa đất đó phải có sổ đỏ mang tên người anh ruột của bà. Điều 465 Bộ Luật Dân sự 2005 quy định: “Hợp đồng tặng, cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận”. Riêng đối với tặng cho BĐS, lại có quy định: “Tặng cho BĐS phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật BĐS phải đăng ký quyền sở hữu” (Khoản 1, Điều 467 BLDS 2005). Theo Điều 129 Luật Đất đai, hồ sơ tặng, cho quyền sử dụng đất (QSDĐ) nộp tại Văn phòng Đăng ký QSDĐ; trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn nộp tại UBND xã nơi có đất để chuyển cho Văn phòng Đăng ký QSDĐ. Hồ sơ tặng, cho QSDĐ gồm văn bản cam kết tặng, cho hoặc hợp đồng tặng, cho hoặc quyết định của tổ chức tặng cho QSDĐ và Giấy chứng nhận QSDĐ.

Như vậy, bà và người anh ruột cần đem theo những giấy tờ tùy thân, giấy tờ chứng minh quan hệ anh em ruột, cùng với sổ đỏ của thửa đất đến phòng công chứng làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất. Về thuế thu nhập cá nhân, theo Điểm 4, Mục III, Phần B Thông tư 84 ngày 30-9-2008 của Bộ Tài chính, thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là BĐS giữa anh, chị, em ruột với nhau được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ sở hữu chết, hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cách đây hơn 10 năm, trước khi qua đời, cha tôi có làm giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Trong quá trình ở và làm ăn cùng với mẹ, người em trai của tôi đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản cùng làm ăn với em tôi trong hơn 10 năm hay không?

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị