Thuê nhà Nhà nước, quyền lợi phải đi liền với nghĩa vụ

Hỏi: - Trước khi kết hôn với bà T., tôi được cơ quan cấp một căn hộ chung cư. Năm 1999, chúng tôi ly hôn, căn phòng chung cư do Nhà nước quản lý nên tòa án không xét chia tài sản nhà. Năm 2000, bà T. bỏ nhà đi và đến năm 2002 đã bị công an cắt hộ khẩu vì vắng không lý do. Đến năm 2009, chung cư này bị giải tỏa, Nhà nước bồi thường và tái định cư cho tôi. Thế nhưng, mới đây bà T. xuất hiện và đòi được chia tiền bồi thường với lý do bà có tên trong hợp đồng thuê nhà. Xin hỏi, theo quy định pháp luật, bà T. có quyền lợi trong căn hộ chung cư nói trên hay không?

Võ Văn Hiếu (quận 5, TPHCM)

Trả lời: - Điều 497 Bộ luật Dân sự quy định: “Những người thuộc bên thuê có tên trong hợp đồng thuê nhà có quyền và nghĩa vụ ngang nhau đối với bên cho thuê và phải liên đới thực hiện các nghĩa vụ của bên thuê đối với bên cho thuê”.

Trong hợp đồng thuê nhà, ở mục 2 phần B: Quyền và nghĩa vụ của bên thuê nhà ở, đã ghi rõ: “Trả tiền thuê nhà đủ và đúng kỳ hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng (hàng tháng)”. Như vậy, bà T. đã không thực hiện nghĩa vụ của người thuê nhà 11 năm nay nên bà không còn quyền lợi gì ở căn hộ nói trên.

Theo hợp đồng thuê nhà ngày 21-7-2000, thời hạn thuê nhà 60 tháng. Như vậy, đến ngày 21-7-2005 hợp đồng này đã hết hiệu lực. Công ty Quản lý kinh doanh nhà đã sai sót khi không gia hạn hoặc ký lại hợp đồng thuê nhà mới với ông theo điều khoản về thời hạn cho thuê trong hợp đồng thuê nhà.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Bùng nổ bất động sản Cam Ranh

(ĐTTCO) - Được tạp chí National Geographic (US) bình chọn là 1 trong 10 bãi biển đẹp nhất hành tinh, Bãi Dài Cam Ranh hiện nay đang không ngừng thu hút nguồn vốn đầu tư mạnh mẽ trong nước và quốc tế.

Quy hoạch - Đô thị