Thừa kế nhà đất không phụ thuộc vào di chúc

Hỏi: - Tôi lấy chồng tháng 1-1985, có 2 con chung. Thế nhưng, chồng tôi luôn nghi ngờ rằng đứa con nhỏ không phải là con anh ấy. Cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc. Tài sản vợ chồng xây dựng, đáng kể chỉ có căn nhà đang ở và đứng tên anh ấy. Tháng 3-2014, chồng tôi chết. Anh để lại di chúc (có người làm chứng và xác nhận chữ ký của UBND xã) toàn bộ tài sản do anh đứng tên đều để lại cho đứa con lớn. Người nhà chồng tôi đã lấy tờ di chúc ấy làm cớ đuổi tôi và đứa con nhỏ ra khỏi nhà. Xin hỏi, trường hợp của tôi pháp luật quy định ra sao?

Nguyễn Thị Hồng Thu (huyện Bình Chánh, TPHCM)

Trả lời: - Theo Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành, dù căn nhà chỉ đứng tên mình chồng chị nhưng tài sản ấy chị vẫn có quyền sở hữu (bao gồm quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt) ngang với chồng chị khi anh ấy còn sống vì nó được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân của anh chị. Khi chồng chị chết, anh ấy chỉ có quyền định đoạt phân nửa khối tài sản chung, nửa còn lại thuộc quyền của chị.

Về quyền thừa kế tài sản, được pháp luật quy định theo 2 hình thức, đó là thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật. Theo đó, đã có di chúc của người chết (phải hợp pháp) thì di chúc ấy phải được tôn trọng, nếu không có di chúc (hoặc di chúc không hợp pháp) mới phân chia thừa kế theo pháp luật. Trường hợp của chị có phần đặc biệt. Đây là trường hợp “người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc”. Điều 669 Bộ Luật Dân sự quy định: “Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn 2/3 suất đó… Những người đó là: con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng; con đã thành niên mà không có khả năng lao động”.

Như vậy, nếu hàng thừa kế thứ nhất của chồng chị chỉ gồm chị và 2 con của chị (những người khác như: cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con nuôi của chồng chị đã chết hoặc không có) thì phần di sản của chồng chị để lại (là 1/2 khối tài sản chung của anh chị) sẽ được chia cho 3 mẹ con chị. Tuy nhiên, phần chị và phần đứa con nhỏ chỉ được bằng 2/3 phần của đứa con lớn. Ngoài ra, chị còn được quyền sở hữu phần tài sản riêng của mình (là 1/2 khối tài sản chung còn lại).

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơn địa chấn mang tên “đất công”

Cơn địa chấn mang tên “đất công”

(ĐTTCO) - Việc Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an có văn bản yêu cầu phối hợp điều tra việc mua bán nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng từ năm 2006 đến nay, bước đầu hé lộ những thông tin lợi nhuận khủng từ việc xẻ thịt đất công mà lâu nay mọi người vẫn râm ran. 

Dự án - đầu tư

Sôi động ngày mở bán TMS Luxury Hotel Da Nang Beach

(ĐTTCO) - Lễ mở bán chính thức Tổ hợp căn hộ khách sạn TMS Luxury Hotel Da Nang Beach vào ngày 23-9 vừa qua tại Hà Nội đã ghi điểm mạnh trên thị trường bất động sản với gần 500 khách hàng tham dự, trên 75% căn hộ ra hàng đợt I đã có chủ. 

Quy hoạch - Đô thị

Điều chỉnh quy hoạch nhóm cảng biển Đông Nam bộ

(ĐTTCO) - UBND TPHCM kiến nghị bổ sung phát triển cảng biển gắn với phát triển đồng bộ hệ thống giao thông kết nối với cảng, trong đó chú trọng vận tải thủy nội địa, đảm bảo kết nối liên hoàn giữa cảng biển với hệ thống cảng cạn, trung tâm phân phối hàng hóa, đầu mối logistics.