Thủ tục thuê nhà thế chấp

Hỏi: - Tôi có thuê thế chấp một căn nhà ở đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TPHCM (thuê nguyên lầu 1, rộng 50m2). Điều kiện chủ nhà đưa ra là: giá thế chấp 80 triệu đồng, thuê trong vòng 2 năm, hợp đồng 2 bên ký với nhau. Sau 2 năm, tôi sẽ lấy lại 80 triệu đồng và trả lại nhà. Trong hợp đồng 2 bên ký có ghi rõ: Nếu có những điều kiện phát sinh như chủ nhà đi nước ngoài định cư hoặc có lý do khác sẽ ủy quyền cho mẹ ông ta thực hiện hợp đồng. Nếu chúng tôi trả lại nhà khi chưa tới hạn hợp đồng thì sẽ đền bù. Xin hỏi, các thủ tục thuê nhà thế chấp mà tôi đã làm có phù hợp với pháp luật? Nếu có bất trắc xảy ra tôi có bị thiệt hại gì không?

Trần Văn Hoành (quận Bình Thạnh, TPHCM)

Trả lời: - Hợp đồng thuê nhà thế chấp về pháp lý vẫn là hợp đồng thuê nhà ở. Điều 492 Bộ Luật Dân sự, quy định: “Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Theo như ông trình bày, hợp đồng thuê nhà thế chấp ông ký với chủ nhà là 2 năm nhưng hợp đồng chỉ ký giữa 2 bên, chưa qua công chứng. Nếu trường hợp chủ nhà “lật kèo” ông khó lòng thắng kiện. Vì vậy, ông và chủ nhà cần đi công chứng hợp đồng thuê nhà. Nếu hợp đồng không được công chứng thì sẽ vô hiệu và khi rủi ro xảy ra thiệt thòi thuộc về người thuê nhà. Ngoài ra, trong hợp đồng cần ghi rõ điều kiện thanh toán (hình thức, thời gian, các ràng buộc). Mặt khác, theo Luật Nhà ở, người cho thuê nhà phải là chủ sở hữu hợp pháp hoặc được ủy quyền căn nhà đang cho thuê thế chấp (trường hợp nhà cho thuê thuộc sở hữu chung).

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1992, tôi mua một căn nhà 100m2 trên mảnh đất 390m2. Xin hỏi, nay tôi làm thủ tục cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích khuôn viên trên có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?

Dự án - đầu tư

Tập đoàn Novaland – chặng đường 25 năm hình thành và phát triển

(ĐTTCO) - Ngày 18-9, Novaland đã kỷ niệm 25 năm thành lập, đây là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển không ngừng với tầm nhìn: “Trở thành Tập đoàn bất động sản đẳng cấp quốc tế, vị thế cao, phát triển vững mạnh, góp phần mang lại cuộc sống hạnh phúc và thịnh vượng cho cộng đồng”. 
 

Quy hoạch - Đô thị

Hướng đến hệ thống giao thông xanh và tích hợp

(ĐTTCO) - Ngày 18-9, tại TPHCM, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia khai mạc “Hội nghị quốc tế về giao thông khu vực Đông Á” lần thứ 12 năm 2017, với chủ đề “Tầm nhìn và chương trình hành động hướng đến hệ thống giao thông an toàn, xanh và tích hợp”.