Thủ tục hoàn tất, bên mua nhà chây ì trả tiền

Hỏi: - Cách đây 5 tháng, tôi nhận của bà Vương Thị L số tiền 50 triệu đồng, là số tiền đặt cọc để bán căn nhà cho bà L với giá 1 tỷ đồng. Sau đó, tôi ký nhận thêm 500 triệu đồng. Số tiền còn lại, 2 bên thỏa thuận sẽ giao nhận sau khi hoàn tất thủ tục mua bán căn nhà. Đến nay, các thủ tục đã hoàn tất nhưng bà L vẫn chưa thanh toán hết tiền cho tôi. Vậy tôi cần làm gì?

Châu Thị Thanh (Bình Tân, TPHCM)

Trả lời: - Theo Khoản 5, Điều 93 Luật Nhà ở, đối với giao dịch về nhà ở giữa cá nhân và cá nhân, quyền sở hữu nhà ở được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm hợp đồng mua bán nhà được công chứng. Như vậy, kể từ sau khi công chứng hợp đồng mua bán nhà, theo luật bà đã không còn là chủ sở hữu của căn nhà nữa. Theo Khoản 2, Điều 452 Bộ Luật Dân sự, bà có quyền yêu cầu người mua trả tiền đúng thời hạn, theo phương thức đã thỏa thuận. Nếu người mua vi phạm thỏa thuận này và 2 bên không thể thương lượng được việc thanh toán tiền, bà có thể khởi kiện, yêu cầu Tòa án cấp quận xem xét, giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1992, tôi mua một căn nhà 100m2 trên mảnh đất 390m2. Xin hỏi, nay tôi làm thủ tục cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích khuôn viên trên có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?