Thụ lý án kiện đòi giấy tờ nhà

Hỏi: - Đầu năm 2007, tôi nộp đơn khởi kiện con trai tôi, yêu cầu hoàn trả giấy tờ bản chính của căn nhà đứng tên tôi. Các giấy tờ này bao gồm: giấy phép hợp thức hóa sở hữu nhà, giấy phép công nhận quyền sở hữu nhà, tờ khai chuyển dịch tài sản nộp thuế trước bạ. Tại phiên sơ thẩm, tòa đã tuyên buộc con trai tôi giao trả lại toàn bộ giấy tờ mà tôi yêu cầu. Con trai tôi kháng cáo. Tòa cấp phúc thẩm đã bác kháng cáo, giữ nguyên quyết định của cấp sơ thẩm. Thế nhưng, mới đây Tòa Dân sự TAND Tối cao đã có quyết định giám đốc thẩm, tuyên hủy cả 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm vì 2 cấp tòa án đã thụ lý giải quyết vụ án không đúng thẩm quyền. Xin hỏi, Tòa Dân sự TAND Tối cao giải quyết như vây là đúng hay sai?

Hồ Thị Hoa (huyện Dầu Tiếng, Bình Dương)

Trả lời: - Theo trình bày, bà chỉ yêu cầu tòa buộc con trai trả lại cho bà các giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, chứ bà và con trai không tranh chấp về nhà, đất. Trong khi đó, Bộ Luật Tố tụng dân sự không quy định thẩm quyền của tòa án trong việc giải quyết yêu cầu của đương sự đòi lại các giấy tờ do các cơ quan hành chính cấp cho các đương sự như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở… Mặt khác, pháp luật cũng không xác định các loại giấy tờ này là loại giấy tờ có giá. Điều 163 Bộ Luật Tố tụng dân sự quy định các loại giấy tờ trên không phải là tài sản và không được phép giao dịch trao đổi. Vì vậy, đáng ra khi bà có yêu cầu đòi lại các giấy tờ trên tòa sơ thẩm cần giải thích để bà yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục hành chính. Việc thụ lý và đưa ra xét xử như 2 cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm là không đúng thẩm quyền, cần phải hủy án.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1992, tôi mua một căn nhà 100m2 trên mảnh đất 390m2. Xin hỏi, nay tôi làm thủ tục cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích khuôn viên trên có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?

Dự án - đầu tư

Khởi công khu đô thị mới HQC Trà Vinh

(ĐTTCO) - Tập đoàn Hoàng Quân (HQC) vừa khởi công - khánh thành nhà mẫu và công bố mở bán khu đô thị mới HQC Trà Vinh, tọa lạc trên đường Chu Văn An, Phường 4, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. 

Quy hoạch - Đô thị

Khoán trọn gói vận hành máy bơm chống ngập

(ĐTTCO)-Chiều 22-9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cùng các sở ngành đã kiểm tra công trình dự án máy bơm thông minh chống ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh quận Bình Thạnh.