Thời hiệu khởi kiện thừa kế đất đai

Hỏi: - Cha mẹ tôi mất năm 2004, có để lại 25.000m2 đất ở huyện D. T, tỉnh Bình Dương. Cha mẹ tôi có 3 con, đều là con gái. Khu đất này do chị tôi là Ngô Thị C. quản lý, canh tác; tôi và người em gái là Ngô Thị Tr. đã nhiều lần yêu cầu chị C. phân chia đất nhưng chị C không chịu. Năm 2009, tôi và Ngô Thị Tr. đã phát đơn tranh chấp thừa kế với chị C. Sau khi hòa giải không thành, vụ việc tranh chấp được chuyển đến tòa án huyện. Tòa thụ lý vụ án vào tháng 4-2015. Đến giữa năm 2015, tòa án huyện đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án với lý do thời hiệu khởi kiện đã hết. Tôi và Ngô Thị Tr. đã có đơn kháng cáo. Xin hỏi, việc giải quyết của TAND huyện là đúng hay sai? Chúng tôi có cơ hội thắng kiện được không?

Ngô Thị A.T  (Bình Dương)

Trả lời: - Điều 645 Bộ luật Dân sự hiện hành quy định về thời hiệu khởi kiện về thừa kế: “Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế…”.

Thời điểm mở thừa kế là thời điểm cha mẹ bà qua đời, tức là năm 2004. Tính ra, thời hiệu khởi kiện phải đến năm 2014. Trong khi đó, vào năm 2009, bà cùng với bà Ngô Thị Tr đã có đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp. Như vậy, thời hiệu khởi kiện thừa kế vẫn còn. Vì vậy, phán quyết của TAND huyện đã sai khi không căn cứ theo thời điểm có yêu cầu tranh chấp (năm 2009) mà lại tính theo thời điểm thụ lý vụ án (tháng 4-2015). Vì vậy, bà có thể chờ đợi phán quyết công minh hơn ở phiên tòa tiếp theo.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ sở hữu chết, hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cách đây hơn 10 năm, trước khi qua đời, cha tôi có làm giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Trong quá trình ở và làm ăn cùng với mẹ, người em trai của tôi đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản cùng làm ăn với em tôi trong hơn 10 năm hay không?

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị