Thời hiệu khởi kiện thừa kế đất đai

Hỏi: - Cha mẹ tôi mất năm 2004, có để lại 25.000m2 đất ở huyện D. T, tỉnh Bình Dương. Cha mẹ tôi có 3 con, đều là con gái. Khu đất này do chị tôi là Ngô Thị C. quản lý, canh tác; tôi và người em gái là Ngô Thị Tr. đã nhiều lần yêu cầu chị C. phân chia đất nhưng chị C không chịu. Năm 2009, tôi và Ngô Thị Tr. đã phát đơn tranh chấp thừa kế với chị C. Sau khi hòa giải không thành, vụ việc tranh chấp được chuyển đến tòa án huyện. Tòa thụ lý vụ án vào tháng 4-2015. Đến giữa năm 2015, tòa án huyện đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án với lý do thời hiệu khởi kiện đã hết. Tôi và Ngô Thị Tr. đã có đơn kháng cáo. Xin hỏi, việc giải quyết của TAND huyện là đúng hay sai? Chúng tôi có cơ hội thắng kiện được không?

Ngô Thị A.T  (Bình Dương)

Trả lời: - Điều 645 Bộ luật Dân sự hiện hành quy định về thời hiệu khởi kiện về thừa kế: “Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế…”.

Thời điểm mở thừa kế là thời điểm cha mẹ bà qua đời, tức là năm 2004. Tính ra, thời hiệu khởi kiện phải đến năm 2014. Trong khi đó, vào năm 2009, bà cùng với bà Ngô Thị Tr đã có đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp. Như vậy, thời hiệu khởi kiện thừa kế vẫn còn. Vì vậy, phán quyết của TAND huyện đã sai khi không căn cứ theo thời điểm có yêu cầu tranh chấp (năm 2009) mà lại tính theo thời điểm thụ lý vụ án (tháng 4-2015). Vì vậy, bà có thể chờ đợi phán quyết công minh hơn ở phiên tòa tiếp theo.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương…