Thời điểm sử dụng đất liên tục được tính thế nào?

Hỏi: - Căn nhà của tôi được chủ cũ xây dựng năm 1990. Đến năm 1996 tôi mua lại nhà này. Hiện tôi đang chuẩn bị hồ sơ để xin cấp sổ hồng. Xin hỏi, khi cấp sổ hồng, chính quyền sẽ căn cứ vào thời điểm nào để thu tiền sử dụng đất?

Phạm Gia Khương (huyện Củ Chi, TPHCM)

Trả lời: - Theo Điều 3 Nghị định 84 ban hành ngày 25-5-2007 của Chính phủ, đất sử dụng ổn định là đất đáp ứng một trong các tiêu chí sau đây: Đất đã được sử dụng liên tục cho mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm được cấp giấy chứng nhận; trường hợp đất sử dụng liên tục mà có sự thay đổi người sử dụng đất thì sự thay đổi đó phải không phát sinh tranh chấp.

Như vậy, thời điểm sử dụng đất của căn nhà trên là năm 1990. Nếu được UBND xã xác nhận đất trên không có tranh chấp, ông sẽ được tính thời điểm sử dụng đất vào năm 1990 để thực hiện các nghĩa vụ tài chính liên quan.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ sở hữu chết, hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cách đây hơn 10 năm, trước khi qua đời, cha tôi có làm giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Trong quá trình ở và làm ăn cùng với mẹ, người em trai của tôi đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản cùng làm ăn với em tôi trong hơn 10 năm hay không?

Dự án - đầu tư

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.

Quy hoạch - Đô thị