Thay đổi di chúc chia nhà đã lập

Hỏi: - Cha mẹ tôi có một căn nhà ở quận 3, TPHCM, đã lập di chúc chia đều tài sản cho các con, trong đó có một người con đang định cư ở Pháp. Vậy khi chúng tôi làm thủ tục khai nhận thừa kế, phần của người bên Pháp có được chuyển sang Pháp cho người đó hay Nhà nước giữ giùm như trước đây? Nếu bây giờ cha mẹ tôi làm lại di chúc, không cho người con ở Pháp hưởng thừa kế nữa mà chia đều cho các con còn lại ở Việt Nam có được không?

Huỳnh Thạch Trai, (Quận 3, TPHCM)

Trả lời: - Theo quy định pháp luật hiện hành, khi làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế, có đồng thừa kế là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, Nhà nước không giữ lại “phần vắng” như trước đây. Việc xử lý phần thừa kế này do các đồng thừa kế tự thỏa thuận hoặc có thể được chuyển trực tiếp cho đồng thừa kế đang ở nước ngoài.

Theo quy định tại Điều 646, Điều 648 Bộ luật Dân sự, di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Người lập di chúc có quyền chỉ định người thừa kế, phân định phần di sản cho từng người thừa kế. Ngoài ra, theo Khoản 1, Điều 662 Bộ luật Dân sự, người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc bất cứ lúc nào. Do đó, cha mẹ bạn có quyền thay đổi di chúc đã lập, để lại thừa kế cho ai và không cho ai tùy ý (trừ trường hợp quy định tại Điều 669 Bộ luật Dân sự: người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc).

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?

Dự án - đầu tư

Đánh thức tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng Vũng Tàu

(ĐTTCO) - Nằm trong vùng kinh tế năng động nhất bậc nhất khu vực Đông Nam bộ, sở hữu khí hậu ấm áp, bờ biển đẹp, hạ tầng phát triển, Vũng Tàu được đánh giá có nhiều lợi thế trong phát triển du lịch và hình thành các resort nghỉ dưỡng cao cấp. Thế nhưng, bấy lâu nay, thị trường giàu tiềm năng này vẫn... như "đại bác tịt ngòi"...

Quy hoạch - Đô thị