Thay đổi di chúc chia nhà đã lập

Hỏi: - Cha mẹ tôi có một căn nhà ở quận 3, TPHCM, đã lập di chúc chia đều tài sản cho các con, trong đó có một người con đang định cư ở Pháp. Vậy khi chúng tôi làm thủ tục khai nhận thừa kế, phần của người bên Pháp có được chuyển sang Pháp cho người đó hay Nhà nước giữ giùm như trước đây? Nếu bây giờ cha mẹ tôi làm lại di chúc, không cho người con ở Pháp hưởng thừa kế nữa mà chia đều cho các con còn lại ở Việt Nam có được không?

Huỳnh Thạch Trai, (Quận 3, TPHCM)

Trả lời: - Theo quy định pháp luật hiện hành, khi làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế, có đồng thừa kế là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, Nhà nước không giữ lại “phần vắng” như trước đây. Việc xử lý phần thừa kế này do các đồng thừa kế tự thỏa thuận hoặc có thể được chuyển trực tiếp cho đồng thừa kế đang ở nước ngoài.

Theo quy định tại Điều 646, Điều 648 Bộ luật Dân sự, di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Người lập di chúc có quyền chỉ định người thừa kế, phân định phần di sản cho từng người thừa kế. Ngoài ra, theo Khoản 1, Điều 662 Bộ luật Dân sự, người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc bất cứ lúc nào. Do đó, cha mẹ bạn có quyền thay đổi di chúc đã lập, để lại thừa kế cho ai và không cho ai tùy ý (trừ trường hợp quy định tại Điều 669 Bộ luật Dân sự: người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc).

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tranh chấp căn hộ, tòa nào xét xử?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cao ốc Khang Gia ở đường Quang Trung, phường 14, quận Gò Vấp, TPHCM do CTCP Đầu tư và phát triển địa ốc K.G làm chủ đầu tư.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị