Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Hỏi: - Gia đình tôi mua 5.500m2 đất từ năm 1982 và đã sử dụng từ đó đến nay, vì ở xa nên phải nhờ người trông nom vườn. Còn người hàng xóm của tôi mới mua đất sau này và xảy ra tranh chấp ranh đất. Tôi muốn ranh giới đất được phân định rõ ràng, vậy phải liên hệ cơ quan nào để được giải quyết?

Nguyễn Thị Ngọc Mai (huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương)

Trả lời: - Theo Điều 136 Luật Đất đai năm 2003 về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai, gia đình bà có thể nộp đơn đề nghị UBND cấp xã hòa giải việc tranh chấp đất.

Nếu một bên hoặc các bên đương sự không nhất trí với việc hòa giải đó và nếu đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 Luật Đất đai, gia đình bà có thể khởi kiện yêu cầu tòa án cấp huyện xem xét, giải quyết. Trường hợp đất không có sổ đỏ hoặc không có một trong các loại giấy tờ nêu trên, gia đình bà có thể nộp đơn đề nghị chủ tịch UBND huyện giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VinCity đã tạo thêm “sóng” ở quận 9

VinCity đã tạo thêm “sóng” ở quận 9

(ĐTTCO) - Dự án VinCity Grand Park đang được Tập đoàn Vingroup xây dựng ở đường Nguyễn Xiển (quận 9, TPHCM), đã kéo thị trường BĐS khu vực này tăng giá từ 10-50% so với năm trước.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị