Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Hỏi: - Gia đình tôi mua 5.500m2 đất từ năm 1982 và đã sử dụng từ đó đến nay, vì ở xa nên phải nhờ người trông nom vườn. Còn người hàng xóm của tôi mới mua đất sau này và xảy ra tranh chấp ranh đất. Tôi muốn ranh giới đất được phân định rõ ràng, vậy phải liên hệ cơ quan nào để được giải quyết?

Nguyễn Thị Ngọc Mai (huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương)

Trả lời: - Theo Điều 136 Luật Đất đai năm 2003 về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai, gia đình bà có thể nộp đơn đề nghị UBND cấp xã hòa giải việc tranh chấp đất.

Nếu một bên hoặc các bên đương sự không nhất trí với việc hòa giải đó và nếu đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 Luật Đất đai, gia đình bà có thể khởi kiện yêu cầu tòa án cấp huyện xem xét, giải quyết. Trường hợp đất không có sổ đỏ hoặc không có một trong các loại giấy tờ nêu trên, gia đình bà có thể nộp đơn đề nghị chủ tịch UBND huyện giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?

Dự án - đầu tư

Đánh thức tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng Vũng Tàu

(ĐTTCO) - Nằm trong vùng kinh tế năng động nhất bậc nhất khu vực Đông Nam bộ, sở hữu khí hậu ấm áp, bờ biển đẹp, hạ tầng phát triển, Vũng Tàu được đánh giá có nhiều lợi thế trong phát triển du lịch và hình thành các resort nghỉ dưỡng cao cấp. Thế nhưng, bấy lâu nay, thị trường giàu tiềm năng này vẫn... như "đại bác tịt ngòi"...

Quy hoạch - Đô thị