Tặng cho nhà chưa có giấy chủ quyền

Hỏi: - Cha mẹ tôi có 3 người con, trong đó chỉ có tôi ở cùng nhà để chăm sóc cha mẹ. Cha mẹ tôi cho phép tôi đứng tên làm giấy chủ quyền căn nhà do cha mẹ tạo lập. Tuy nhiên, 2 người em của tôi lại không đồng ý. Vậy, cha mẹ tôi phải làm sao cho hợp luật?

Đinh Thị Bảy (quận 3, TPHCM)

Trả lời: - Khoản 1, Điều 118, Luật Nhà ở năm 2014 quy định: “Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây: a) Có giấy chứng nhận theo quy định pháp luật, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều này; b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn; c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”. Vì vậy, nếu nhà chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ hồng) thì cha mẹ của bà chưa thể làm thủ tục tặng cho nhà cho bà.

Để hoàn tất thủ tục tặng cho nhà, trước tiên cha mẹ bà cần làm thủ tục xin cấp chủ quyền nhà cho mình. Sau khi đã được cấp sổ hồng, cha mẹ bà có thể làm thủ tục tặng cho nhà cho bà hoặc lập di chúc cho phép bà được thừa kế nhà.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương… 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tỷ lệ đô thị hóa vùng TPHCM sẽ rất cao

(ĐTTCO)-TPHCM vẫn giữ vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, là đô thị hạt nhân của vùng, có vai trò hỗ trợ, liên kết với các đô thị khác trong vùng để cùng phát triển. Trên tinh thần này, dự kiến đến năm 2030 tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 80%-90%.