Tài sản riêng của vợ, chồng

Hỏi: - Trước khi kết hôn, tôi được cha mẹ cho một căn nhà. Sau khi kết hôn, do căn nhà bị xuống cấp nên vợ cahồng tôi đã xây dựng, sửa chữa lại nhà. Nay, khi vợ chồng thuận tình ly hôn, chồng tôi đòi chia đôi căn nhà trên. Chồng tôi có quyền làm như vậy không?

Nguyễn Thị Nụ (Bình Chánh, TPHCM)

Trả lời: - Điều 32 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: Vợ, chồng có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng từ thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân; đồ dùng, tư trang cá nhân.

Theo đó, nếu căn nhà trên được cha mẹ cho riêng bà (hồ sơ tặng cho nhà có thể hiện rõ điều này) thì đó là tài sản riêng của bà. Khi ly hôn, chồng của bà không được chia đôi tài sản này, trừ khi hai bên có sự thỏa thuận nào khác. Trường hợp chứng minh được có công sức cải tạo, sửa chữa, xây căn nhà mới, người chồng được vợ thanh toán lại phần giá trị tài sản mà người chồng đã đóng góp.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vingroup ra mắt điện thoại thông minh Vsmart

Vingroup ra mắt điện thoại thông minh Vsmart

(ĐTTCO) - Ngày 14-12, tại Toà tháp Landmark81, TPHCM, Tập đoàn Vingroup sẽ chính thức ra mắt 4 dòng điện thoại thông minh thương hiệu Vsmart. Đây là những sản phẩm đầu tiên, khởi động cho chiến lược phát triển theo định hướng công nghiệp và công nghệ của Tập đoàn trong tương lai.

Dự án - đầu tư

Căn hộ trung tâm Sài Gòn “hút hồn” khách hàng

(ĐTTCO) - Sở hữu vị trí đắc địa trung tâm quận 4, với tầm nhìn 3 mặt hướng sông, tiện ích đa dạng và trang bị nội thất cao cấp, hiện đại cùng hàng loạt các tiện ích vượt trội, dự án Charmington Iris phong cách Châu Âu đang được rất nhiều khách hàng quan tâm đặc biệt.

Quy hoạch - Đô thị