Tài sản riêng của vợ, chồng

Hỏi: - Trước khi kết hôn, tôi được cha mẹ cho một căn nhà. Sau khi kết hôn, do căn nhà bị xuống cấp nên vợ cahồng tôi đã xây dựng, sửa chữa lại nhà. Nay, khi vợ chồng thuận tình ly hôn, chồng tôi đòi chia đôi căn nhà trên. Chồng tôi có quyền làm như vậy không?

Nguyễn Thị Nụ (Bình Chánh, TPHCM)

Trả lời: - Điều 32 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: Vợ, chồng có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng từ thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân; đồ dùng, tư trang cá nhân.

Theo đó, nếu căn nhà trên được cha mẹ cho riêng bà (hồ sơ tặng cho nhà có thể hiện rõ điều này) thì đó là tài sản riêng của bà. Khi ly hôn, chồng của bà không được chia đôi tài sản này, trừ khi hai bên có sự thỏa thuận nào khác. Trường hợp chứng minh được có công sức cải tạo, sửa chữa, xây căn nhà mới, người chồng được vợ thanh toán lại phần giá trị tài sản mà người chồng đã đóng góp.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?

Dự án - đầu tư

Lâm Đồng sắp có Trung tâm Thương mại lớn nhất tỉnh

(ĐTTCO) - Ngày 10-12, CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - TTC LAND (tiền thân là Sacomreal) đánh dấu bước chân đầu tiên của mình lên vùng đất cao nguyên khi chính thức tổ chức Lễ khởi công dự án Trung tâm thương mại TTC Plaza Đức Trọng tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng.

Quy hoạch - Đô thị