Sở hữu nhà thừa kế có yếu tố nước ngoài

Hỏi: - Căn nhà ở quận 4, TPHCM là tài sản các anh chị em chúng tôi được kế thừa chung. Hiện nay, tất cả chúng tôi đều đang định cư ở nước ngoài và căn nhà đang do một người cháu quản lý, trông coi. Sau  khi cha mẹ chết, chúng tôi đã hoàn tất thủ tục kê khai di sản và đóng trước bạ, nhưng chúng tôi đã không được phép sang tên. Lần nào về nước, tôi cũng hỏi các cơ quan chức năng về việc làm thủ tục sang tên nhưng các nơi nói là phải chờ. Tôi nghe nói Nhà nước Việt Nam đã có quy định cho phép những giao dịch về nhà ở xác lập trước ngày 1-7-1991 có liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài. Vậy trường hợp của tôi có được đứng tên sở hữu nhà? Khi nào chúng tôi có thể về nước lo liệu?

 Nguyễn Thuận  (Việt kiều Hoa Kỳ)

Trả lời: - Ngày 26-7-2006, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về giao dịch nhà ở xác lập trước ngày 1-7-1991 có liên quan đến người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 1-9-2006.

Theo đó, đối với nhà thừa kế: Nếu thừa kế mở trước ngày 1-7-1991 mà Việt kiều có quốc tịch Việt Nam, hoặc đã nhập quốc tịch nước ngoài nhưng chưa thôi quốc tịch Việt Nam, hoặc đã thôi quốc tịch Việt Nam nhưng chưa nhập quốc tịch nước ngoài sẽ được xác lập quyền sở hữu nhà ở đối với phần thừa kế của mình. Trường hợp Việt kiều đã nhập quốc tịch nước ngoài và đã thôi quốc tịch Việt Nam, hoặc người gốc Việt Nam nhưng chưa từng có quốc tịch Việt Nam thì chỉ được hưởng giá trị phần thừa kế đó. Đối với trường hợp trước khi đi xuất cảnh, chủ sở hữu nhà đã ủy quyền hợp pháp cho người trong nước quản lý nhà: Nếu hợp đồng ủy quyền đã hết hạn trước ngày 1-9, chủ sở hữu được lấy lại nhà với điều kiện phải thông báo trước cho người đang quản lý ít nhất 6 tháng. Nếu thời hạn vẫn còn, chủ nhà được lấy lại nhà kể từ ngày hết thời hạn ủy quyền nhưng cũng phải thông báo trước cho người đang quản lý ít nhất 6 tháng. Nếu hợp đồng không xác định thời hạn, thời hạn báo trước này ít nhất là 12 tháng.

Vì vậy, các đồng thừa kế có thể liên lạc với cơ quan chức năng ở TPHCM để giải quyết trường hợp của mình.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương… 

Dự án - đầu tư

1.400 căn hộ cao cấp Charmington Iris chính thức giới thiệu thị trường

(ĐTTCO) - Charmington Iris là dự án Khu căn hộ cao cấp với 2 tòa tháp, cao 35 tầng, 1 tầng hầm chuẩn bị được giới thiệu ra thị trường trong thời gian tới. Tọa lạc tại vị trí vàng mặt tiền Tôn Thất Thuyết, quận 4, với 3 mặt hướng sông và chỉ cách phố tài chính quận 1 khoảng 5 phút di chuyển. 

Quy hoạch - Đô thị