Sổ đỏ khi mua đất chung

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có 2 người bạn (bạn tôi và bạn gái của anh ấy) đang góp tiền mua một mảnh đất với ý định sau này nếu thành vợ chồng đất đó trở thành tài sản chung, còn ngược lại sẽ đem bán rồi hoàn tiền cho nhau. Vậy họ có được đứng tên mua chung đất hay không và sổ đỏ ghi nhận như thế nào?

 Hồ Trí Thức  (quận 12, TPHCM)

Trả lời: - Theo Khoản 2, Điều 98 Luật Đất đai năm 2013, đối với thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất thì giấy chứng nhận (sổ đỏ) phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất và cấp cho mỗi người một giấy chứng nhận. Trường hợp các chủ sử dụng có yêu cầu sẽ cấp chung 1 giấy chứng nhận và trao cho người đại diện. Như vậy, khi cùng làm các thủ tục mua đất theo quy định, những người mua đất sẽ cùng được ghi tên trên giấy chứng nhận và trở thành đồng sử dụng chung đối với mảnh đất đó.

Ngoài ra, Khoản 4, Điều 98 Luật Đất đai 2013 có quy định: “Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào giấy chứng nhận, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người”. Do đó, để cơ quan cấp giấy chứng nhận có cơ sở ghi nhận đúng tên 2 người (không phải là vợ chồng), bạn ông và người bạn gái của anh ấy cần nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (do UBND phường nơi thường trú của 2 bên cấp).

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1992, tôi mua một căn nhà 100m2 trên mảnh đất 390m2. Xin hỏi, nay tôi làm thủ tục cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích khuôn viên trên có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?

Dự án - đầu tư

Khởi công khu đô thị mới HQC Trà Vinh

(ĐTTCO) - Tập đoàn Hoàng Quân (HQC) vừa khởi công - khánh thành nhà mẫu và công bố mở bán khu đô thị mới HQC Trà Vinh, tọa lạc trên đường Chu Văn An, Phường 4, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. 

Quy hoạch - Đô thị

Cần thanh tra toàn diện BOT giao thông

(ĐTTCO)-Ông Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, cho rằng cần thanh tra toàn diện các dự án BOT giao thông để giải quyết mọi vấn đề xảy ra vừa qua.