Sổ đỏ khi mua đất chung

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có 2 người bạn (bạn tôi và bạn gái của anh ấy) đang góp tiền mua một mảnh đất với ý định sau này nếu thành vợ chồng đất đó trở thành tài sản chung, còn ngược lại sẽ đem bán rồi hoàn tiền cho nhau. Vậy họ có được đứng tên mua chung đất hay không và sổ đỏ ghi nhận như thế nào?

 Hồ Trí Thức  (quận 12, TPHCM)

Trả lời: - Theo Khoản 2, Điều 98 Luật Đất đai năm 2013, đối với thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất thì giấy chứng nhận (sổ đỏ) phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất và cấp cho mỗi người một giấy chứng nhận. Trường hợp các chủ sử dụng có yêu cầu sẽ cấp chung 1 giấy chứng nhận và trao cho người đại diện. Như vậy, khi cùng làm các thủ tục mua đất theo quy định, những người mua đất sẽ cùng được ghi tên trên giấy chứng nhận và trở thành đồng sử dụng chung đối với mảnh đất đó.

Ngoài ra, Khoản 4, Điều 98 Luật Đất đai 2013 có quy định: “Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào giấy chứng nhận, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người”. Do đó, để cơ quan cấp giấy chứng nhận có cơ sở ghi nhận đúng tên 2 người (không phải là vợ chồng), bạn ông và người bạn gái của anh ấy cần nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (do UBND phường nơi thường trú của 2 bên cấp).

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dửng dưng với bão lụt

Dửng dưng với bão lụt

(ĐTTCO) - Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch vừa có một quyết định đúng đắn và nhanh chóng khi gửi công văn yêu cầu tạm ngừng Cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam, cho đến khi khắc phục xong hậu quả bão lụt tại miền Trung.

Dự án - đầu tư

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.

Quy hoạch - Đô thị