Sổ đỏ ghi tên chồng vẫn là tài sản chung

Hỏi: - Vợ chồng tôi kết hôn năm 1993. Trong thời gian chung sống, chúng tôi đã tiết kiệm được một số tiền. Đến năm 2000, chúng tôi mua được một căn nhà, tuy nhiên sổ đỏ giấy tờ đất chỉ ghi tên chồng tôi. Nay, chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn. Xin hỏi, căn nhà đó có được coi là tài sản chung hay không?

Thái Thị Hoa (huyện Dầu Tiếng, Bình Dương)

Trả lời: - Khoản 1, Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận”.

Điều 5 Nghị định 70/2001/NĐ-CP của Chính phủ quy định: Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng đã đăng ký quyền sở hữu trước ngày Nghị định này có hiệu lực (ngày 18-10-2001) mà chỉ ghi tên của một bên vợ hoặc chồng, vợ chồng có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại giấy tờ đăng ký sở hữu tài sản đó để ghi tên của cả vợ và chồng; nếu vợ chồng không yêu cầu cấp lại giấy tờ đăng ký quyền sở hữu tài sản, tài sản đó vẫn thuộc sở hữu chung của vợ chồng; nếu có tranh chấp, bên nào cho đó là tài sản thuộc sở hữu riêng của mình phải có nghĩa vụ chứng minh.

Vì vậy, căn nhà vợ chồng bà tạo lập được trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng. Khi ly hôn, các bên có thể tự thỏa thuận việc chia tài sản chung, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án phân chia.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất. 

Dự án - đầu tư

Giá chênh lệch 15-30%, nhà ở ven sông hồ vẫn hút khách

(ĐTTCO) - Tất cả quỹ đất ven sông hồ gần như đã bị khai thác cạn kiệt hoặc đã có chủ, rục rịch rao bán. Hiện nay, muốn sở hữu một bất động sản ven sông, người mua thường phải bỏ chi phí cao hơn khu vực khác, dao động từ khoảng 15-30%. Mặc dù vậy, thị trường này vẫn nhộn nhịp kẻ bán, người mua.

Quy hoạch - Đô thị