Quản lý di sản thờ cúng

Hỏi: - Mẹ tôi qua đời năm 2000 không để lại di chúc. Anh chị em tôi đã đồng ý để anh trai được ở căn nhà của mẹ nhằm lo thờ cúng. Đến tháng 5- 2015, anh trai tôi tự ý bán căn nhà mà không có sự đồng thuận của các anh chị em chúng tôi. Theo quy định pháp luật về thừa kế, anh chị em chúng tôi phải xử lý vấn đề này như thế nào?

Hồ Thị Thu Thanh (TP Biên Hòa, Đồng Nai)

Trả lời: - Điều 760 Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 2005 quy định, trong trường hợp người để lại di sản không chỉ định người quản lý di sản thờ cúng, những người thừa kế cử một người quản lý di sản thờ cúng. Khoản 1, Điều 638 BLDS quy định, người quản lý di sản là người được chỉ định trong di chúc hoặc do những người thừa kế thỏa thuận cử ra.

Đặc biệt, Điểm b, Khoản 1, Điều 639 BLDS quy định nghĩa vụ của người quản lý di sản: “Bảo quản di sản; không được bán, trao đổi, tặng cho, cầm cố, thế chấp và định đoạt tài sản bằng các hình thức khác, nếu không được những người thừa kế đồng ý bằng văn bản”.

Chiếu theo các quy định pháp luật đã nêu, người anh trai của bà (người được các đồng thừa kế giao quản lý di sản) đã làm trái quy định pháp luật. Đây là vụ việc dân sự, quyền và lợi ích hợp pháp của bà và các đồng thừa kế đã bị xâm hại.

Tuy nhiên, anh trai của bà là người trong gia đình, vì vậy các anh em nên ngồi lại với nhau bàn bạc, trao đổi, thương lượng nhằm tránh gây mất đoàn kết, mất tình cảm anh em. Nếu không thương lượng được, bà hay bất kỳ thành viên nào trong gia đình cũng có quyền khởi kiện người anh trai ra tòa án có thẩm quyền để được giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1992, tôi mua một căn nhà 100m2 trên mảnh đất 390m2. Xin hỏi, nay tôi làm thủ tục cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích khuôn viên trên có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?

Dự án - đầu tư

Khởi công khu đô thị mới HQC Trà Vinh

(ĐTTCO) - Tập đoàn Hoàng Quân (HQC) vừa khởi công - khánh thành nhà mẫu và công bố mở bán khu đô thị mới HQC Trà Vinh, tọa lạc trên đường Chu Văn An, Phường 4, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. 

Quy hoạch - Đô thị

Khoán trọn gói vận hành máy bơm chống ngập

(ĐTTCO)-Chiều 22-9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cùng các sở ngành đã kiểm tra công trình dự án máy bơm thông minh chống ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh quận Bình Thạnh.