Nhờ người đứng tên nhà, bị chiếm đoạt

(ĐTTCO) - Hỏi: Căn nhà gia đình tôi đang ở, nguyên của người cháu ruột đang định cư ở nước ngoài để lại. Trong quá trình sử dụng nhà, gia đình tôi đều đóng thuế đầy đủ và không bị tranh chấp. Năm 1998, khi làm thủ tục xin cấp sổ hồng, do tin người nên tôi đã để người khác đứng tên. Xin hỏi, nếu người cháu ruột nộp đơn đòi lại căn nhà trên các cơ quan chức năng có giải quyết hay không? Nếu có chứng cứ xác định người đứng tên nhà đã làm giả giấy tờ nhằm chiếm đoạt nhà, tôi phải làm sao để giành lại quyền sở hữu nhà cho mình?

Nguyễn Ngọc Minh  (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai)

Trả lời: - Thư trình bày của ông không thể hiện rõ ông được người cháu cho sử dụng nhà bằng hình thức nào (cho ở nhờ, quản lý nhà hay cho đứt...), vì vậy chúng tôi chưa thể tư vấn cụ thể cho ông. Theo Khoản 2, Điều 25 Bộ luật Tố tụng dân sự, nếu muốn tranh chấp về quyền sở hữu tài sản với người đang đứng tên chủ sở hữu căn nhà trên, người cháu (hoặc chính bản thân ông) có thể nộp đơn khởi kiện đến TAND cấp tỉnh (nếu có yếu tố nước ngoài) hoặc TAND cấp huyện để được xem xét, giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ sở hữu chết, hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cách đây hơn 10 năm, trước khi qua đời, cha tôi có làm giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Trong quá trình ở và làm ăn cùng với mẹ, người em trai của tôi đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản cùng làm ăn với em tôi trong hơn 10 năm hay không?

Dự án - đầu tư

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.

Quy hoạch - Đô thị