Nhờ người đứng tên nhà, bị chiếm đoạt

(ĐTTCO) - Hỏi: Căn nhà gia đình tôi đang ở, nguyên của người cháu ruột đang định cư ở nước ngoài để lại. Trong quá trình sử dụng nhà, gia đình tôi đều đóng thuế đầy đủ và không bị tranh chấp. Năm 1998, khi làm thủ tục xin cấp sổ hồng, do tin người nên tôi đã để người khác đứng tên. Xin hỏi, nếu người cháu ruột nộp đơn đòi lại căn nhà trên các cơ quan chức năng có giải quyết hay không? Nếu có chứng cứ xác định người đứng tên nhà đã làm giả giấy tờ nhằm chiếm đoạt nhà, tôi phải làm sao để giành lại quyền sở hữu nhà cho mình?

Nguyễn Ngọc Minh  (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai)

Trả lời: - Thư trình bày của ông không thể hiện rõ ông được người cháu cho sử dụng nhà bằng hình thức nào (cho ở nhờ, quản lý nhà hay cho đứt...), vì vậy chúng tôi chưa thể tư vấn cụ thể cho ông. Theo Khoản 2, Điều 25 Bộ luật Tố tụng dân sự, nếu muốn tranh chấp về quyền sở hữu tài sản với người đang đứng tên chủ sở hữu căn nhà trên, người cháu (hoặc chính bản thân ông) có thể nộp đơn khởi kiện đến TAND cấp tỉnh (nếu có yếu tố nước ngoài) hoặc TAND cấp huyện để được xem xét, giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1992, tôi mua một căn nhà 100m2 trên mảnh đất 390m2. Xin hỏi, nay tôi làm thủ tục cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích khuôn viên trên có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?

Dự án - đầu tư

Khởi công khu đô thị mới HQC Trà Vinh

(ĐTTCO) - Tập đoàn Hoàng Quân (HQC) vừa khởi công - khánh thành nhà mẫu và công bố mở bán khu đô thị mới HQC Trà Vinh, tọa lạc trên đường Chu Văn An, Phường 4, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. 

Quy hoạch - Đô thị

Cần thanh tra toàn diện BOT giao thông

(ĐTTCO)-Ông Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, cho rằng cần thanh tra toàn diện các dự án BOT giao thông để giải quyết mọi vấn đề xảy ra vừa qua.