Nhờ người đứng tên nhà, bị chiếm đoạt

(ĐTTCO) - Hỏi: Căn nhà gia đình tôi đang ở, nguyên của người cháu ruột đang định cư ở nước ngoài để lại. Trong quá trình sử dụng nhà, gia đình tôi đều đóng thuế đầy đủ và không bị tranh chấp. Năm 1998, khi làm thủ tục xin cấp sổ hồng, do tin người nên tôi đã để người khác đứng tên. Xin hỏi, nếu người cháu ruột nộp đơn đòi lại căn nhà trên các cơ quan chức năng có giải quyết hay không? Nếu có chứng cứ xác định người đứng tên nhà đã làm giả giấy tờ nhằm chiếm đoạt nhà, tôi phải làm sao để giành lại quyền sở hữu nhà cho mình?

Nguyễn Ngọc Minh  (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai)

Trả lời: - Thư trình bày của ông không thể hiện rõ ông được người cháu cho sử dụng nhà bằng hình thức nào (cho ở nhờ, quản lý nhà hay cho đứt...), vì vậy chúng tôi chưa thể tư vấn cụ thể cho ông. Theo Khoản 2, Điều 25 Bộ luật Tố tụng dân sự, nếu muốn tranh chấp về quyền sở hữu tài sản với người đang đứng tên chủ sở hữu căn nhà trên, người cháu (hoặc chính bản thân ông) có thể nộp đơn khởi kiện đến TAND cấp tỉnh (nếu có yếu tố nước ngoài) hoặc TAND cấp huyện để được xem xét, giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương… 

Dự án - đầu tư

1.400 căn hộ cao cấp Charmington Iris chính thức giới thiệu thị trường

(ĐTTCO) - Charmington Iris là dự án Khu căn hộ cao cấp với 2 tòa tháp, cao 35 tầng, 1 tầng hầm chuẩn bị được giới thiệu ra thị trường trong thời gian tới. Tọa lạc tại vị trí vàng mặt tiền Tôn Thất Thuyết, quận 4, với 3 mặt hướng sông và chỉ cách phố tài chính quận 1 khoảng 5 phút di chuyển. 

Quy hoạch - Đô thị