Nhà vướng quy hoạch có thể cấp sổ hồng

Hỏi: - Năm 2003, tôi có mua một căn nhà 36m2, bằng giấy tay. Căn nhà này xây dựng không phép năm 2001, trên đất không có giấy tờ. Nay, tôi muốn làm thủ tục xin cấp sổ hồng có được không? Tôi nghe nói diện tích xây dựng phải trên 40m2 thì mới được cấp giấy và địa phương còn thông báo khu vực nhà tôi ở được quy hoạch làm khu dân cư mới.

Phạm Thị Sa (phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TPHCM)

Trả lời: - Theo Quyết định 54 ngày 30-3-2007 của UBND TPHCM, nếu nhà nằm trong khu dân cư hiện hữu, diện tích dưới 40m2 vẫn có thể được xét cấp sổ hồng. Trường hợp nhà xây sau khi quy hoạch được công bố phải phù hợp với quy hoạch chung. Trường hợp nhà xây không phù hợp trước thời điểm công bố quy hoạch vẫn có thể được cấp sổ hồng.

Như vậy, bà có thể liên hệ Phòng Tài nguyên - Môi trường quận Thủ Đức để tìm hiểu thông tin về quy hoạch tại địa phương. Trên cơ sở thông tin quy hoạch cụ thể, đối chiếu với các quy định trên bà sẽ biết nhà của mình có thuộc diện được cấp sổ hồng hay không.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án đại lộ ven sông Sài Gòn có khả thi?

Dự án đại lộ ven sông Sài Gòn có khả thi?

(ĐTTCO) - Mới đây, trong văn bản cho ý kiến về dự án BT (đổi đất lấy hạ tầng) đại lộ ven sông Sài Gòn, Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT), cho rằng TPHCM cần yêu cầu Tập đoàn Tuần Châu bổ sung các nội dung còn thiếu, như chứng minh năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án tương tự cho phù hợp quy định.
 

Dự án - đầu tư

Khách hàng săn dự án mặt tiền

(ĐTTCO) - Với hàng loạt dự án căn hộ bung ra đã dẫn đến cuộc cạnh tranh khốc liệt. Do vậy khu vực, vị trí từng căn hộ luôn là lợi thế cạnh tranh, trong đó các dự án mặt tiền đường lớn đang là sự lựa chọn của nhà đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị