Nhà vướng quy hoạch có thể cấp sổ hồng

Hỏi: - Năm 2003, tôi có mua một căn nhà 36m2, bằng giấy tay. Căn nhà này xây dựng không phép năm 2001, trên đất không có giấy tờ. Nay, tôi muốn làm thủ tục xin cấp sổ hồng có được không? Tôi nghe nói diện tích xây dựng phải trên 40m2 thì mới được cấp giấy và địa phương còn thông báo khu vực nhà tôi ở được quy hoạch làm khu dân cư mới.

Phạm Thị Sa (phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TPHCM)

Trả lời: - Theo Quyết định 54 ngày 30-3-2007 của UBND TPHCM, nếu nhà nằm trong khu dân cư hiện hữu, diện tích dưới 40m2 vẫn có thể được xét cấp sổ hồng. Trường hợp nhà xây sau khi quy hoạch được công bố phải phù hợp với quy hoạch chung. Trường hợp nhà xây không phù hợp trước thời điểm công bố quy hoạch vẫn có thể được cấp sổ hồng.

Như vậy, bà có thể liên hệ Phòng Tài nguyên - Môi trường quận Thủ Đức để tìm hiểu thông tin về quy hoạch tại địa phương. Trên cơ sở thông tin quy hoạch cụ thể, đối chiếu với các quy định trên bà sẽ biết nhà của mình có thuộc diện được cấp sổ hồng hay không.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Bùng nổ bất động sản Cam Ranh

(ĐTTCO) - Được tạp chí National Geographic (US) bình chọn là 1 trong 10 bãi biển đẹp nhất hành tinh, Bãi Dài Cam Ranh hiện nay đang không ngừng thu hút nguồn vốn đầu tư mạnh mẽ trong nước và quốc tế.

Quy hoạch - Đô thị

Vì sao không nên làm cáp treo vượt sông Hồng

(ĐTTCO)-Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị TP Hà Nội không chấp thuận làm cáp treo vượt sông Hồng phục vụ vận tải công cộng theo đề xuất của Tập đoàn Poma (Pháp).