Nhà ủy quyền không được cấp sổ hồng

Hỏi: - Năm 1992, trước khi đi nước ngoài, người cô ruột của tôi có làm giấy ủy quyền cho cha mẹ tôi được quyền sử dụng căn nhà hợp pháp của bà. Từ đó, cha mẹ tôi đã cư ngụ trong căn nhà này cho đến nay. Vậy cha mẹ tôi có thể làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận hay không?

Lý Thị Túy (Thủ Đức, TPHCM)

Trả lời: - Theo Điều 23, Nghị quyết 1037 ngày 27-7-2006 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (về giao dịch dân sự nhà ở được xác lập trước ngày 1-7-1991 có người Việt Nam ở nước ngoài tham gia), trường hợp trước khi xuất cảnh, chủ sở hữu nhà ở đã ủy quyền cho người khác thường trú tại Việt Nam quản lý, nay chủ sở hữu được lấy lại nhà ở sau khi đã thông báo trong thời hạn quy định, tùy thuộc vào việc thời hạn ủy quyền vẫn còn hay đã hết trước ngày nghị quyết này có hiệu lực hay không xác định. Như vậy, trường hợp bà nêu, về nguyên tắc căn nhà vẫn thuộc quyền sở hữu của người cô ruột của bà. Chỉ khi nào được người cô ruột đồng ý chuyển nhượng, tặng cho hay để lại thừa kế nhà theo pháp luật hoặc theo di chúc những người đang sử dụng nhà mới có thể làm thủ tục đề nghị cấp giấy công nhận quyền sở hữu nhà cho mình.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1992, tôi mua một căn nhà 100m2 trên mảnh đất 390m2. Xin hỏi, nay tôi làm thủ tục cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích khuôn viên trên có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Trạm thu phí BOT tuyến đường tránh Biên Hòa đặt nhầm chỗ?

(ĐTTCO)-Từ ngày 9-9 đến nay, hiện tượng nhiều tài xế sử dụng tiền lẻ mua vé khi đi qua trạm thu phí BOT tuyến đường tránh Biên Hòa, để phản đối, khiến giao thông khu vực này trở nên hỗn loạn, ách tắc, buộc chủ đầu tư phải nhiều lần xả trạm.