Nhà tranh chấp, không được thay đổi hiện trạng

Hỏi: - 2 anh em tôi đang kiện tranh chấp di sản thừa kế là căn nhà của cha mẹ để lại. Căn nhà này hiện do vợ chồng em tôi quản lý, sử dụng. Mới đây, khi vụ kiện chưa xong, vợ chồng em tôi đã tự ý xây dựng thêm 1 tầng lầu, không được sự đồng ý của tôi. Tôi đã báo sự việc ra UBND xã nhưng chưa được chính quyền xử lý. Xin hỏi, tôi phải nhờ cơ quan nào can thiệp?

Lê Thanh Hiền (Long Thành, Đồng Nai)

Trả lời: - Như vậy, vụ kiện phân chia di sản thừa kế của anh em ông đã được tòa án thụ lý. Trong khi tòa đang thụ lý vụ kiện, người em tự động xây nhà thêm 1 tầng lầu. Theo luật định, nếu có căn cứ cho rằng người đang chiếm hữu hoặc giữ tài sản đang có tranh chấp có hành vi tháo gỡ, lắp ghép, xây dựng thêm hoặc có hành vi khác làm thay đổi hiện trạng đó, ông có quyền yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Theo Điều 118 Bộ luật Tố tụng dân sự, ông cần có đơn bằng văn bản yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Trong đơn phải nêu rõ lý do yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; biện pháp khẩn cấp tạm thời cần được áp dụng (trong trường hợp của ông là cấm thay đổi hiện trạng nhà đang tranh chấp); tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích hợp pháp cần được bảo vệ; tên, địa chỉ của người bị yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; tóm tắt nội dung tranh chấp hoặc hành vi xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự; chứng cứ để chứng minh cho việc kiến nghị của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Vì vậy, chính quyền xã không có thẩm quyền giải quyết vụ việc. Ông cần làm gấp đơn gửi đến tòa án.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tranh chấp căn hộ, tòa nào xét xử?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cao ốc Khang Gia ở đường Quang Trung, phường 14, quận Gò Vấp, TPHCM do CTCP Đầu tư và phát triển địa ốc K.G làm chủ đầu tư.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Trạm BOT Tân Đệ hết thời hạn thu phí là không chính xác

(ĐTTCO)-Liên quan đến thông tin tại trạm thu phí Tân Đệ là chưa hợp lý, Bộ Giao thông Vận tải vừa chính thức lên tiếng nhấn mạnh, việc bổ sung hạng mục tuyến tránh Đông Hưng vào hợp đồng BOT dự án, sử dụng trạm thu phí Tân Đệ để hoàn vốn triển khai phù hợp với quy định của pháp luật.