Nhà tranh chấp, không được thay đổi hiện trạng

Hỏi: - 2 anh em tôi đang kiện tranh chấp di sản thừa kế là căn nhà của cha mẹ để lại. Căn nhà này hiện do vợ chồng em tôi quản lý, sử dụng. Mới đây, khi vụ kiện chưa xong, vợ chồng em tôi đã tự ý xây dựng thêm 1 tầng lầu, không được sự đồng ý của tôi. Tôi đã báo sự việc ra UBND xã nhưng chưa được chính quyền xử lý. Xin hỏi, tôi phải nhờ cơ quan nào can thiệp?

Lê Thanh Hiền (Long Thành, Đồng Nai)

Trả lời: - Như vậy, vụ kiện phân chia di sản thừa kế của anh em ông đã được tòa án thụ lý. Trong khi tòa đang thụ lý vụ kiện, người em tự động xây nhà thêm 1 tầng lầu. Theo luật định, nếu có căn cứ cho rằng người đang chiếm hữu hoặc giữ tài sản đang có tranh chấp có hành vi tháo gỡ, lắp ghép, xây dựng thêm hoặc có hành vi khác làm thay đổi hiện trạng đó, ông có quyền yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Theo Điều 118 Bộ luật Tố tụng dân sự, ông cần có đơn bằng văn bản yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Trong đơn phải nêu rõ lý do yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; biện pháp khẩn cấp tạm thời cần được áp dụng (trong trường hợp của ông là cấm thay đổi hiện trạng nhà đang tranh chấp); tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích hợp pháp cần được bảo vệ; tên, địa chỉ của người bị yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; tóm tắt nội dung tranh chấp hoặc hành vi xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự; chứng cứ để chứng minh cho việc kiến nghị của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Vì vậy, chính quyền xã không có thẩm quyền giải quyết vụ việc. Ông cần làm gấp đơn gửi đến tòa án.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?

Dự án - đầu tư

Đánh thức tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng Vũng Tàu

(ĐTTCO) - Nằm trong vùng kinh tế năng động nhất bậc nhất khu vực Đông Nam bộ, sở hữu khí hậu ấm áp, bờ biển đẹp, hạ tầng phát triển, Vũng Tàu được đánh giá có nhiều lợi thế trong phát triển du lịch và hình thành các resort nghỉ dưỡng cao cấp. Thế nhưng, bấy lâu nay, thị trường giàu tiềm năng này vẫn... như "đại bác tịt ngòi"...

Quy hoạch - Đô thị

Bộ GTVT đồng ý giảm giá vé Trạm BOT Nam Bình Định

(ĐTTCO)-Ngày 8-12, ông Nguyễn Tự Công Hoàng, Giám đốc Sở GTVT Bình Định cho biết, Bộ GTVT đã đồng ý giảm mức thu phí qua Trạm BOT Nam Bình Định. Hiện vẫn còn chờ ý kiến giảm giá phí tại Trạm thu phí BOT Bắc Bình Định và Trạm thu phí trên QL19 ở huyện Tây Sơn.