Nhà tranh chấp không được cấp sổ hồng

Hỏi: - Cha tôi qua đời năm 2012. Nay, mẹ tôi muốn đứng tên xin cấp sổ hồng rồi sau đó sang tên cho anh tôi. Tôi đã làm đơn tranh chấp, đề nghị mẹ tôi cho tôi hưởng một phần quyền lợi nhưng mẹ tôi không đồng ý. Xin hỏi, nếu tôi không rút đơn tranh chấp thì mẹ tôi có được cấp chủ quyền nhà hay không?

Lý Tiến Dũng (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai)

Trả lời: - Khoản 5, Điều 51 Nghị định 90 ngày 6-9-2006 của Chính phủ quy định: Trường hợp có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở mà chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật thì không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng).

Trường hợp của ông, khi cha của ông qua đời, không để lại di chúc thì phần nhà thuộc sở hữu của người cha trong căn nhà thuộc về những người thừa kế theo pháp luật, gồm có: cha, mẹ (nếu còn sống), vợ và các con. Nếu mẹ của ông muốn được cấp sổ hồng cho riêng mình, bà phải được sự đồng ý của tất cả các đồng thừa kế nhà. Vì vậy, nếu ông có đơn tranh chấp về quyền sở hữu nhà, mẹ ông sẽ chưa được cấp giấy chủ quyền nhà. Trường hợp không thỏa thuận được với mẹ, ông có thể gửi đơn khởi kiện để yêu cầu tòa án cấp huyện xem xét, giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Quốc hội quyết 22.938 tỷ đồng đầu tư dự án Long Thành

(ĐTTCO)-Đầu giờ chiều 24-11, với 91,45% số ĐB tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.