Nhà mua bằng giấy tay bị cưỡng chế

Hỏi: - Tôi mua nhà đất của ông Th. bằng giấy tay với giá 180 triệu đồng. Vừa mua xong, ở chưa đầy tháng đã nhận được quyết định cưỡng chế của UBND xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh (TPHCM). Xin hỏi, quyền lợi của tôi được giải quyết ra sao?

Hồ Thị Bé Em (Bình Tân, TPHCM)

Trả lời: - Theo thư phản ánh, bà mua bán nhà đất bằng giấy tay, người bán nhà đất cho bà trước đó cũng mua đất này bằng giấy tay và tự xây cất nhà không có giấy phép. Căn cứ các Điều 91, 92, 93 Luật nhà ở và các Điều 122, 124, 127, 134, 137, 450 Bộ luật Dân sự, giao dịch mua bán nhà đất của bà và ông Th. là vô hiệu toàn phần. Vì vậy, khi bị cưỡng chế nhà đất, bà cần làm đơn tranh chấp gửi UBND xã Lê Minh Xuân đề nghị giải quyết việc tranh chấp của bà với ông Th. về căn nhà đã mua. Trường hợp UBND xã Lê Minh Xuân không giải quyết được, bà cần làm đơn khởi kiện tại TAND huyện Bình Chánh, yêu cầu TAND tuyên việc mua bán nhà đất giữa bà và ông Th. là vô hiệu.

Theo quy định pháp luật, khi hợp đồng, giao dịch vô hiệu thì 2 bên trả lại cho nhau những gì đã nhận. Bà phải trả lại đất cho ông Th., còn ông Th. phải trả lại cho bà số tiền đã nhận. Ngoài ra, TAND còn xem xét yếu tố lỗi của các bên khi tham gia giao dịch này.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Quy hoạch - Đô thị