Người Việt Nam ở nước ngoài thừa kế quyền sử dụng đất

Hỏi: - Tôi đang sở hữu 1 căn nhà và 2.400m2 đất nông nghiệp. Tôi có 2 con (trong đó có 1 đứa đang định cư ở nước ngoài) và để cho 2 con khỏi so bì, tôi dự định lập di chúc cho đứa ở trong nước căn nhà, còn đứa ở nước ngoài thì được số đất trên. Xin hỏi, thủ tục cụ thể phải làm như thế nào?

Đinh Văn Bảy (TP Biên Hòa, Đồng Nai)

Trả lời: - Có lẽ, ông nên có sự hoán đổi qua việc cho con ở trong nước được thừa kế số đất nông nghiệp, còn người con đang ở nước ngoài thừa kế nhà ở. Bởi, Luật Đất đai chưa cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng quy định tại Khoản 1, Điều 121 Luật Đất đai được thừa kế quyền sử dụng đất bằng cách trực tiếp sử dụng đất (không phân biệt loại đất) ở Việt Nam.

Riêng đối với nhà ở, Luật Nhà ở cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài được thừa kế nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý: Chỉ có những người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc một trong những đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam mới được thừa kế nhà ở. Ngược lại, nếu không thuộc đối tượng đó hoặc nếu là người đã về Việt Nam cư trú từ 6 tháng trở lên nhưng đang có sở hữu nhà ở tại Việt Nam mà được thừa kế nhà ở thì chỉ được hưởng giá trị của nhà ở đó.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất chưa có sổ đỏ, không thể lập di chúc thừa kế

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi đang mua đất của một dự án ở quận 2 (TPHCM). Do thời gian nhận đất còn lâu nên để phòng ngừa chuyện không hay xảy ra, tôi có thể lập di chúc cho người con út thừa kế diện tích đất đó không?

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Thu phí tự động trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

(ĐTTCO)-Theo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC), từ ngày 21-8 sẽ đưa hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC) sử dụng thiết bị OBU vào khai thác trên tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.