Người Việt Nam ở nước ngoài thừa kế quyền sử dụng đất

Hỏi: - Tôi đang sở hữu 1 căn nhà và 2.400m2 đất nông nghiệp. Tôi có 2 con (trong đó có 1 đứa đang định cư ở nước ngoài) và để cho 2 con khỏi so bì, tôi dự định lập di chúc cho đứa ở trong nước căn nhà, còn đứa ở nước ngoài thì được số đất trên. Xin hỏi, thủ tục cụ thể phải làm như thế nào?

Đinh Văn Bảy (TP Biên Hòa, Đồng Nai)

Trả lời: - Có lẽ, ông nên có sự hoán đổi qua việc cho con ở trong nước được thừa kế số đất nông nghiệp, còn người con đang ở nước ngoài thừa kế nhà ở. Bởi, Luật Đất đai chưa cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng quy định tại Khoản 1, Điều 121 Luật Đất đai được thừa kế quyền sử dụng đất bằng cách trực tiếp sử dụng đất (không phân biệt loại đất) ở Việt Nam.

Riêng đối với nhà ở, Luật Nhà ở cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài được thừa kế nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý: Chỉ có những người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc một trong những đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam mới được thừa kế nhà ở. Ngược lại, nếu không thuộc đối tượng đó hoặc nếu là người đã về Việt Nam cư trú từ 6 tháng trở lên nhưng đang có sở hữu nhà ở tại Việt Nam mà được thừa kế nhà ở thì chỉ được hưởng giá trị của nhà ở đó.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ sở hữu chết, hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cách đây hơn 10 năm, trước khi qua đời, cha tôi có làm giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Trong quá trình ở và làm ăn cùng với mẹ, người em trai của tôi đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản cùng làm ăn với em tôi trong hơn 10 năm hay không?

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị