Người Việt Nam ở nước ngoài thừa kế quyền sử dụng đất

Hỏi: - Tôi đang sở hữu 1 căn nhà và 2.400m2 đất nông nghiệp. Tôi có 2 con (trong đó có 1 đứa đang định cư ở nước ngoài) và để cho 2 con khỏi so bì, tôi dự định lập di chúc cho đứa ở trong nước căn nhà, còn đứa ở nước ngoài thì được số đất trên. Xin hỏi, thủ tục cụ thể phải làm như thế nào?

Đinh Văn Bảy (TP Biên Hòa, Đồng Nai)

Trả lời: - Có lẽ, ông nên có sự hoán đổi qua việc cho con ở trong nước được thừa kế số đất nông nghiệp, còn người con đang ở nước ngoài thừa kế nhà ở. Bởi, Luật Đất đai chưa cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng quy định tại Khoản 1, Điều 121 Luật Đất đai được thừa kế quyền sử dụng đất bằng cách trực tiếp sử dụng đất (không phân biệt loại đất) ở Việt Nam.

Riêng đối với nhà ở, Luật Nhà ở cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài được thừa kế nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý: Chỉ có những người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc một trong những đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam mới được thừa kế nhà ở. Ngược lại, nếu không thuộc đối tượng đó hoặc nếu là người đã về Việt Nam cư trú từ 6 tháng trở lên nhưng đang có sở hữu nhà ở tại Việt Nam mà được thừa kế nhà ở thì chỉ được hưởng giá trị của nhà ở đó.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương… 

Dự án - đầu tư

1.400 căn hộ cao cấp Charmington Iris chính thức giới thiệu thị trường

(ĐTTCO) - Charmington Iris là dự án Khu căn hộ cao cấp với 2 tòa tháp, cao 35 tầng, 1 tầng hầm chuẩn bị được giới thiệu ra thị trường trong thời gian tới. Tọa lạc tại vị trí vàng mặt tiền Tôn Thất Thuyết, quận 4, với 3 mặt hướng sông và chỉ cách phố tài chính quận 1 khoảng 5 phút di chuyển. 

Quy hoạch - Đô thị