Người Việt Nam ở nước ngoài thừa kế quyền sử dụng đất

Hỏi: - Tôi đang sở hữu 1 căn nhà và 2.400m2 đất nông nghiệp. Tôi có 2 con (trong đó có 1 đứa đang định cư ở nước ngoài) và để cho 2 con khỏi so bì, tôi dự định lập di chúc cho đứa ở trong nước căn nhà, còn đứa ở nước ngoài thì được số đất trên. Xin hỏi, thủ tục cụ thể phải làm như thế nào?

Đinh Văn Bảy (TP Biên Hòa, Đồng Nai)

Trả lời: - Có lẽ, ông nên có sự hoán đổi qua việc cho con ở trong nước được thừa kế số đất nông nghiệp, còn người con đang ở nước ngoài thừa kế nhà ở. Bởi, Luật Đất đai chưa cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng quy định tại Khoản 1, Điều 121 Luật Đất đai được thừa kế quyền sử dụng đất bằng cách trực tiếp sử dụng đất (không phân biệt loại đất) ở Việt Nam.

Riêng đối với nhà ở, Luật Nhà ở cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài được thừa kế nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý: Chỉ có những người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc một trong những đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam mới được thừa kế nhà ở. Ngược lại, nếu không thuộc đối tượng đó hoặc nếu là người đã về Việt Nam cư trú từ 6 tháng trở lên nhưng đang có sở hữu nhà ở tại Việt Nam mà được thừa kế nhà ở thì chỉ được hưởng giá trị của nhà ở đó.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1992, tôi mua một căn nhà 100m2 trên mảnh đất 390m2. Xin hỏi, nay tôi làm thủ tục cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích khuôn viên trên có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Trạm thu phí BOT tuyến đường tránh Biên Hòa đặt nhầm chỗ?

(ĐTTCO)-Từ ngày 9-9 đến nay, hiện tượng nhiều tài xế sử dụng tiền lẻ mua vé khi đi qua trạm thu phí BOT tuyến đường tránh Biên Hòa, để phản đối, khiến giao thông khu vực này trở nên hỗn loạn, ách tắc, buộc chủ đầu tư phải nhiều lần xả trạm.