Ngăn chặn sang tên quyền sử dụng đất

Hỏi: Vừa qua, tôi có mua một số nền đất từ một ngân hàng, đã có hợp đồng công chứng đầy đủ. Đây là các nền đất người bán đã thế chấp ngân hàng để vay tiền. Nhưng khi tôi tiến hành thủ tục đăng bộ sang tên lại bị Chi cục Thi hành án huyện Bến Lức ra quyết định quản lý giấy tờ nhằm ngăn chặn việc chuyển quyền sử dụng đất sang tên tôi. Việc làm này có phù hợp?

Nguyễn Kim Thảo (Bến Lức, Long An)

Trả lời: - Thông tư liên tịch 14 ngày 26-7-2010 của Bộ Tư pháp - TAND Tối cao - VKSND Tối cao quy định: Đối với tài sản đã được cầm cố, thế chấp hợp pháp có giá trị bằng hoặc nhỏ hơn nghĩa vụ phải thanh toán theo hợp đồng cầm cố, thế chấp thì chấp hành viên phải yêu cầu người nhận cầm cố, thế chấp thông báo để cơ quan thi hành án kê biên tài sản đã cầm cố, thế chấp khi người vay thanh toán hợp đồng đã ký hoặc để kê biên phần tiền, tài sản còn lại (nếu có) sau khi tài sản bị bên nhận cầm cố, thế chấp xử lý để thanh toán hợp đồng đã ký.

Căn cứ quy định trên, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bến Lức có quyền đề nghị UBND huyện Bến Lức tạm dừng việc chuyển quyền sử dụng đất. Cơ quan thi hành án huyện cũng có quyền ra quyết định quản lý các giấy tờ quyền sử dụng đất nhằm tránh phát sinh thêm rắc rối trong quá trình thi hành án các bản án còn lại.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất chưa có sổ đỏ, không thể lập di chúc thừa kế

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi đang mua đất của một dự án ở quận 2 (TPHCM). Do thời gian nhận đất còn lâu nên để phòng ngừa chuyện không hay xảy ra, tôi có thể lập di chúc cho người con út thừa kế diện tích đất đó không?

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Thu phí tự động trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

(ĐTTCO)-Theo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC), từ ngày 21-8 sẽ đưa hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC) sử dụng thiết bị OBU vào khai thác trên tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.