Mỗi lần đo một diện tích

Hỏi: - Tôi có căn nhà với khuôn viên đất diện tích 42,5m2, đã được sử dụng từ trước năm 1975 đến nay. Theo tờ kê khai năm 1977, diện tích đất là 44,6m2, nhưng theo bản đồ hiện trạng do Đoàn đo đạc bản đồ lập năm 1977 khuôn viên là 42,5m2. Tuy nhiên, theo giấy phép hợp thức hóa của UBND quận cấp năm 1985, diện tích đất sử dụng chỉ 36,2m2. Năm 1997, tôi làm thủ tục xin công nhận phần diện tích đất còn lại thì bị hộ liền kề tranh chấp khoảng không gian giáp ranh. Đáng chú ý là hộ liền kề đã hoàn thành việc xây mới công trình nhà vào năm 2010 và trong giấy chủ quyền nhà của họ không có ghi nhận nào về khoảng không gian phía sau. Vậy nay tôi phải liên hệ với cơ quan nào để được xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 42,5m2?

ngkhanh...@gmail.com

Trả lời: - Theo Khoản 2, Điều 48 Nghị định 181 ngày 29-10-2004 của Chính phủ, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà đất đó không có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện: đất không có tranh chấp, đất đã được sử dụng trước thời điểm quy hoạch (thời điểm sử dụng đất do UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất xác nhận)...

Theo đó, nếu bị hộ liền kề tranh chấp về quyền sử dụng đất, về nguyên tắc ông không được cấp giấy chứng nhận. Ông phải đợi khi tranh chấp được các cơ quan thẩm quyền (UBND quận hoặc TAND quận, tùy trường hợp) giải quyết xong và nếu được xử thắng ông mới được UBND quận tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Với các thông tin đã nêu trong thư, ông có thể nộp đơn đề nghị UBND quận xem xét, cấp giấy chứng nhận toàn bộ diện tích đất. Tùy thuộc vào cách xử lý cụ thể vào thời điểm này của UBND quận ông sẽ thực hiện quyền khiếu nại hoặc khởi kiện để yêu cầu cấp giấy của mình được giải quyết dứt điểm.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương… 

Dự án - đầu tư

1.400 căn hộ cao cấp Charmington Iris chính thức giới thiệu thị trường

(ĐTTCO) - Charmington Iris là dự án Khu căn hộ cao cấp với 2 tòa tháp, cao 35 tầng, 1 tầng hầm chuẩn bị được giới thiệu ra thị trường trong thời gian tới. Tọa lạc tại vị trí vàng mặt tiền Tôn Thất Thuyết, quận 4, với 3 mặt hướng sông và chỉ cách phố tài chính quận 1 khoảng 5 phút di chuyển. 

Quy hoạch - Đô thị