Lập di chúc thừa kế cho đất chưa có sổ đỏ

Hỏi: - Tôi đang mua đất của một dự án ở quận 2, TPHCM. Do thời gian nhận đất còn lâu nên để phòng ngừa chuyện không hay xảy ra, tôi có thể lập di chúc cho người con út thừa kế diện tích đất đó không?

Hoàng Thanh Khương (Thủ Đức, TPHCM)

Trả lời: - Nghị định 75 ngày 8-12-2000 của Chính phủ quy định người yêu cầu công chứng, chứng thực di chúc để lại tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản đó (trừ trường hợp tính mạng bị đe dọa). Theo đó, nếu chưa được cấp sổ đỏ, ông chưa thể lập di chúc để định đoạt số đất trên.

Có một giải pháp đưa ra: Trước mắt, ông có thể lập di chúc cho người con út thừa hưởng toàn bộ số tiền mà ông đã đóng cho công ty. Ngoài ra, ông có thể cho người con út thừa kế số đất đó nếu vào thời điểm mở thừa kế (thời điểm ông qua đời), ông đã được cấp sổ đỏ.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đầu tư vô bổ, lãng phí nguồn lực

Đầu tư vô bổ, lãng phí nguồn lực

(ĐTTCO) - Vừa qua, UBND TP Hà Nội đã thông tin về việc sẽ xây dựng dự án Nhà hát Hoa Sen sức chứa 2.000 chỗ ngồi bên trong, khu vực xung quanh nhà hát có thể chứa khoảng 25.000 người vào vui chơi hàng ngày.