Lập di chúc thừa kế cho đất chưa có sổ đỏ

Hỏi: - Tôi đang mua đất của một dự án ở quận 2, TPHCM. Do thời gian nhận đất còn lâu nên để phòng ngừa chuyện không hay xảy ra, tôi có thể lập di chúc cho người con út thừa kế diện tích đất đó không?

Hoàng Thanh Khương (Thủ Đức, TPHCM)

Trả lời: - Nghị định 75 ngày 8-12-2000 của Chính phủ quy định người yêu cầu công chứng, chứng thực di chúc để lại tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản đó (trừ trường hợp tính mạng bị đe dọa). Theo đó, nếu chưa được cấp sổ đỏ, ông chưa thể lập di chúc để định đoạt số đất trên.

Có một giải pháp đưa ra: Trước mắt, ông có thể lập di chúc cho người con út thừa hưởng toàn bộ số tiền mà ông đã đóng cho công ty. Ngoài ra, ông có thể cho người con út thừa kế số đất đó nếu vào thời điểm mở thừa kế (thời điểm ông qua đời), ông đã được cấp sổ đỏ.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?

Dự án - đầu tư

Lâm Đồng sắp có Trung tâm Thương mại lớn nhất tỉnh

(ĐTTCO) - Ngày 10-12, CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - TTC LAND (tiền thân là Sacomreal) đánh dấu bước chân đầu tiên của mình lên vùng đất cao nguyên khi chính thức tổ chức Lễ khởi công dự án Trung tâm thương mại TTC Plaza Đức Trọng tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng.

Quy hoạch - Đô thị