Kiện chia tài sản chung

(ĐTTCO) - Hỏi: - Ông bà ngoại của tôi có 3 người con, 2 người đang sống ở Việt Nam, 1 người đang sống ở Hoa Kỳ. Ông tôi chết năm 1978, bà chết năm 1997, có để lại 1 căn nhà. Theo di chúc viết tay của bà (được tổ trưởng và 2 người hàng xóm làm chứng), bà để lại nhà cho 2 người con ở Việt Nam, không để cho người con ở Hoa Kỳ. Mẹ tôi ở Việt Nam chết năm 2002, ba tôi chết năm 1996. Năm 2015, tôi đã khởi kiện ra tòa. Xin hỏi, nay tôi có được thừa kế nhà hay không, vì cậu tôi nắm giữ giấy tờ nhà (vẫn đứng tên ông bà ngoại tôi) và không phân chia di sản cho tôi?

Phan Ngọc Dương (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai)

Trả lời: - Theo Điều 656 và Khoản 1a, Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005, mẹ ông là người thừa kế theo pháp luật phần di sản của ông ngoại ông, đồng thời là người thừa kế theo di chúc phần di sản của bà ngoại ông. Sau khi mẹ ông qua đời thì ông và các anh chị em của ông (nếu có) được thừa kế theo pháp luật phần di sản của mẹ ông trong căn nhà do ông bà ngoại của ông chết để lại.

Theo Nghị quyết 02 ngày 10-8-2004 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao, trong thời hạn 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn 10 năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia, thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu tòa án giải quyết sẽ không áp dụng thời hiệu về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết.

Do trường hợp của ông có đồng thừa kế đang định cư ở nước ngoài nên khi có tranh chấp về việc chia nhà là tài sản chung, ông có thể khởi kiện đến tòa án cấp tỉnh để được xem xét, giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?

Dự án - đầu tư

Đánh thức tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng Vũng Tàu

(ĐTTCO) - Nằm trong vùng kinh tế năng động nhất bậc nhất khu vực Đông Nam bộ, sở hữu khí hậu ấm áp, bờ biển đẹp, hạ tầng phát triển, Vũng Tàu được đánh giá có nhiều lợi thế trong phát triển du lịch và hình thành các resort nghỉ dưỡng cao cấp. Thế nhưng, bấy lâu nay, thị trường giàu tiềm năng này vẫn... như "đại bác tịt ngòi"...

Quy hoạch - Đô thị

Bộ GTVT đồng ý giảm giá vé Trạm BOT Nam Bình Định

(ĐTTCO)-Ngày 8-12, ông Nguyễn Tự Công Hoàng, Giám đốc Sở GTVT Bình Định cho biết, Bộ GTVT đã đồng ý giảm mức thu phí qua Trạm BOT Nam Bình Định. Hiện vẫn còn chờ ý kiến giảm giá phí tại Trạm thu phí BOT Bắc Bình Định và Trạm thu phí trên QL19 ở huyện Tây Sơn.