Không ly hôn vẫn bị tòa án đòi chia nhà

Hỏi: - Tòa án xử buộc chồng tôi phải trả cho bà K.A gần 400 triệu đồng. Ngoài ra, tòa cũng buộc bà K.A trả lại giấy chủ quyền nhà cho vợ chồng tôi. Chi cục Thi hành án quận còn yêu cầu vợ chồng tôi phân chia căn nhà là tài sản chung của chúng tôi trong thời hạn 30 ngày. Hết thời hạn này chúng tôi không phân chia và cũng không kiện ra tòa án để phân chia thì chi cục sẽ kê biên căn nhà bán đấu giá thi hành án rồi chi trả cho tôi 1/2 giá trị căn nhà. Xin hỏi, vì sao chúng tôi không ly hôn mà thi hành án lại kêu chia nhà?

Hồ Thị Tuyết Lan (Bình Tân, TPHCM)

Trả lời: - Chồng của bà là người phải thi hành bản án, giao trả cho bà K.A gần 400 triệu đồng. Nếu chồng bà không có tài sản riêng và cũng không có tài sản nào khác, chỉ có căn nhà là tài sản chung thì thi hành án có quyền làm như vậy. Theo Điều 79 Luật Thi hành án dân sự, tài sản thuộc quyền sở hữu chung của vợ chồng thì chấp hành viên xác định phần sở hữu của vợ chồng theo Luật Hôn nhân và gia đình (chia đôi, mỗi người 1/2). Nếu cả 2 không đồng ý thì có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án phân chia. Nếu vợ chồng bà không làm theo yêu cầu trên thì chấp hành viên có thể áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên, bán đấu giá căn nhà để thi hành án phần người chồng và thanh toán lại cho bà 1/2 giá trị căn nhà.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ai phải nộp thuế đất ở?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi mua đất trong một dự án do một công ty phát triển nhà làm chủ đầu tư để xây dựng nhà ở. 

Dự án - đầu tư

Cạnh tranh bằng chất lượng và chính sách bán hàng

(ĐTTCO) - Thị trường BĐS TPHCM cuối năm trở nên sôi động với nguồn cung liên tục tăng, đồng thời cũng chứng kiến cuộc cạnh tranh khốc liệt ở các phân khúc, nhất là căn hộ cao cấp.

Quy hoạch - Đô thị