Không cần xin phép em chồng

Hỏi: - Cha tôi (đã qua đời năm 1980) và mẹ tôi cùng làm chủ sở hữu một căn nhà ở quận 3, TPHCM. Gia đình tôi có 4 anh chị em. Ông bà nội tôi đã chết, bên nội chỉ còn người cô (em ruột của cha tôi) đang định cư ở Hoa Kỳ. Nay, mẹ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến của người cô hay không?

Trương Gia Pháp (huyện Cần Giờ, TPHCM)

Trả lời: - Theo Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005, những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại... Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Do cha của bạn có những người thừa kế thuộc hàng thứ nhất (vợ, các con) nên di sản của ông ấy được phân chia cho những người thừa kế ở hàng này. Cô của bạn do thuộc hàng thừa kế thứ hai (em ruột của người chết) nên không được hưởng di sản. Vì vậy, mẹ và các anh chị em của bạn được quyền bán nhà mà không cần sự đồng ý của người cô ruột của bạn.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khó càng khó khi “thuế chồng thuế”

Khó càng khó khi “thuế chồng thuế”

(ĐTTCO) - Người dân nói chung và giới kinh doanh BĐS nói riêng khá quan tâm đến một số đề xuất của Bộ Tài chính với Chính phủ về định hướng điều chỉnh 5 chính sách thuế, trong đó có Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT), bởi liên quan đến các hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS. 
 

Dự án - đầu tư

FLC khai trương FLC Grand Hotel Samson

(ĐTTCO). - Ngày 20-8, Tập đoàn FLC đã tổ chức Lễ chính thức Khai trương FLC Grand Hotel Samson thuộc Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn tại thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Quy hoạch - Đô thị