Khiếu nại việc cấp sổ đỏ

Hỏi: - Tôi cho một người bà con ở nhờ và trông coi đất vào năm 1989. Năm 1993, khi xã đo đạc để cấp sổ đỏ, người bà con đã tự ý kê khai và huyện đã cấp giấy chủ quyền cho người này. Năm 1996, khi gia đình tôi khiếu nại, UBND huyện đã xác minh và đồng ý thu hồi giấy chứng nhận. Thế nhưng, chủ tịch UBND tỉnh lại tiếp tục công nhận quyền sử dụng đất cho bên chiếm đất. Được biết, đất tranh chấp đã có sổ đỏ thì phải do tòa án giải quyết. Vậy UBND tỉnh ra quyết định giải quyết có đúng không?

Lê Thị Bích (huyện Tân Châu, Tây Ninh)

Trả lời: - Để xác định quyết định giải quyết của UBND tỉnh là đúng hay sai thẩm quyền, bà cần xem xét lại trước đây bà đã khiếu nại việc cấp sổ đỏ của UBND huyện hay khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất với người bà con. Nếu cho rằng UBND huyện đã cấp giấy chứng nhận sai đối tượng nên bà đã khiếu nại thì theo Điều 18 Luật Khiếu nại, thẩm quyền giải quyết khiếu nại thuộc về UBND huyện và sau nữa là UBND tỉnh (theo Khoản 2, Điều 21 Luật Khiếu nại). Trường hợp bà tranh chấp quyền sử dụng đất với người bà con và đã làm thủ tục khởi kiện người bà con ra tòa thì thẩm quyền giải quyết vụ kiện thuộc về TAND cấp huyện và sau nữa là TAND cấp tỉnh.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ sở hữu chết, hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cách đây hơn 10 năm, trước khi qua đời, cha tôi có làm giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Trong quá trình ở và làm ăn cùng với mẹ, người em trai của tôi đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản cùng làm ăn với em tôi trong hơn 10 năm hay không?

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị