Khiếu nại việc cấp sổ đỏ

Hỏi: - Tôi cho một người bà con ở nhờ và trông coi đất vào năm 1989. Năm 1993, khi xã đo đạc để cấp sổ đỏ, người bà con đã tự ý kê khai và huyện đã cấp giấy chủ quyền cho người này. Năm 1996, khi gia đình tôi khiếu nại, UBND huyện đã xác minh và đồng ý thu hồi giấy chứng nhận. Thế nhưng, chủ tịch UBND tỉnh lại tiếp tục công nhận quyền sử dụng đất cho bên chiếm đất. Được biết, đất tranh chấp đã có sổ đỏ thì phải do tòa án giải quyết. Vậy UBND tỉnh ra quyết định giải quyết có đúng không?

Lê Thị Bích (huyện Tân Châu, Tây Ninh)

Trả lời: - Để xác định quyết định giải quyết của UBND tỉnh là đúng hay sai thẩm quyền, bà cần xem xét lại trước đây bà đã khiếu nại việc cấp sổ đỏ của UBND huyện hay khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất với người bà con. Nếu cho rằng UBND huyện đã cấp giấy chứng nhận sai đối tượng nên bà đã khiếu nại thì theo Điều 18 Luật Khiếu nại, thẩm quyền giải quyết khiếu nại thuộc về UBND huyện và sau nữa là UBND tỉnh (theo Khoản 2, Điều 21 Luật Khiếu nại). Trường hợp bà tranh chấp quyền sử dụng đất với người bà con và đã làm thủ tục khởi kiện người bà con ra tòa thì thẩm quyền giải quyết vụ kiện thuộc về TAND cấp huyện và sau nữa là TAND cấp tỉnh.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơn địa chấn mang tên “đất công”

Cơn địa chấn mang tên “đất công”

(ĐTTCO) - Việc Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an có văn bản yêu cầu phối hợp điều tra việc mua bán nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng từ năm 2006 đến nay, bước đầu hé lộ những thông tin lợi nhuận khủng từ việc xẻ thịt đất công mà lâu nay mọi người vẫn râm ran. 

Dự án - đầu tư

Sôi động ngày mở bán TMS Luxury Hotel Da Nang Beach

(ĐTTCO) - Lễ mở bán chính thức Tổ hợp căn hộ khách sạn TMS Luxury Hotel Da Nang Beach vào ngày 23-9 vừa qua tại Hà Nội đã ghi điểm mạnh trên thị trường bất động sản với gần 500 khách hàng tham dự, trên 75% căn hộ ra hàng đợt I đã có chủ. 

Quy hoạch - Đô thị

Điều chỉnh quy hoạch nhóm cảng biển Đông Nam bộ

(ĐTTCO) - UBND TPHCM kiến nghị bổ sung phát triển cảng biển gắn với phát triển đồng bộ hệ thống giao thông kết nối với cảng, trong đó chú trọng vận tải thủy nội địa, đảm bảo kết nối liên hoàn giữa cảng biển với hệ thống cảng cạn, trung tâm phân phối hàng hóa, đầu mối logistics.